• Cecilia Barría
  • BBC Capital

Mức lương trung bình thường không cho phép người lao động có thể mua những căn hộ lớn hơn gần trung tâm thành phố

Nguồn hình ảnh, vitacon

Chụp lại hình ảnh,

Mức lương trung bình thường không cho phép người lao động có thể mua những căn hộ lớn hơn gần trung tâm thành phố

Từ dân số đô thị quá đông đến giá nhà đất tăng vọt, một số kiến trúc sư đang chuyển sang làm nhà ở siêu nhỏ - nhưng chúng có thiết thực? Hay như nhà tù?

Ùn tắc giao thông ghê sợ và giá thuê nhà tăng vọt ở các thành phố lớn của Mỹ Latin đã tạo ra một cơ hội kinh doanh mới có lợi nhuận cao cho các nhà thầu xây dựng: căn hộ nhỏ xíu ở khu vực trung tâm, chủ yếu nhắm vào sinh viên và các chuyên gia trẻ tuổi.

Một số căn chỉ 10 m2 - xấp xỉ bằng diện tích đỗ cho 1 ô tô ở bãi đỗ.

"Đó là những căn nhỏ nhất ở vùng Mỹ Latin," Alexandre Frankel, giám đốc điều hành của Vitaco, công ty đứng sau một dự án căn hộ siêu nhỏ ở São Paulo, Brazil, nói. Một trong những tòa nhà của Vitaco, VN Higienópolis, đang thu hút nhiều người mua mặc dù việc xây dựng dự kiến sẽ kết thúc tận cuối năm nay.

Tuy nhiên, xu hướng hướng tới, những không gian sống nhỏ bé này không chỉ giới hạn ở São Paolo. Ở các thành phố như Buenos Aires, Bogota và Mexico City, việc đi làm có thể mất tới 3 tiếng. Mức lương trung bình thường không cho phép người lao động có thể mua những căn hộ lớn hơn gần trung tâm thành phố. Những người sống một mình thích hy sinh diện tích để đổi lấy thời gian.

Một số kiến trúc sư đã so sánh các căn hộ nhỏ xíu với các phòng giam. Tuy nhiên, những người khác lại coi chúng là một giải pháp có lợi nhuận cao cho một vấn đề nan giải ở đô thị mà nó sẽ chỉ tồi tệ hơn nữa.

Những người ủng hộ xu hướng mới cho rằng đó là một nhánh tự nhiên của nền kinh tế tự do (tạm thời), nơi những người trẻ tuổi làm việc độc lập, muộn sinh con và đổ xô vào không gian làm việc chung.

Do đó, các kiến trúc sư hiện đang thiết kế các tòa nhà kết hợp các căn hộ siêu nhỏ và các khu vực sinh hoạt chung lớn, trong đó cư dân có thể ngồi lại khi họ muốn giao lưu.

Nguồn hình ảnh, Vitacon

Chụp lại hình ảnh,

Ùn tắc giao thông ghê sợ và giá thuê nhà tăng vọt ở các thành phố lớn của Mỹ Latin đã tạo ra một cơ hội kinh doanh mới có lợi nhuận cao cho các nhà thầu xây dựng.

"Người ta ngủ trong căn hộ của mình, nhưng phần còn lại của tòa nhà cũng là một phần của ngôi nhà họ," Frankel nói với BBC World.

Công ty Frankel đã xây dựng nhiều dự án căn hộ siêu nhỏ ở São Paulo, nhưng không có dự án nào phá vỡ kỷ lục diện tích nhỏ 10 m2. Công ty này sẽ không thể xây dựng những không gian sống nhỏ như vậy trong tương lai, vì quy định sẽ không còn cho phép nữa. Tuy nhiên quy định lại cho phép xây dựng căn 11 m2. "Tôi sẽ làm chúng nhỏ hơn nếu tôi có thể," Frankel nói.

Khía cạnh pháp lý là cơ bản. Ở hầu hết các trung tâm lớn đô thị, luật pháp không cho phép xây dựng ở quy mô nhỏ như vậy.

Tuy nhiên, tại các thành phố như Tokyo, được biết đến với giá thuê nhà cao và là một trong những nơi có mật độ dân số cao nhất thế giới, bạn có thể tìm thấy những căn hộ siêu nhỏ chỉ rộng 8 m2.

'Các thành phố đang đẩy người dân ra ngoài'

Các căn hộ siêu nhỏ đã sinh sôi nảy nở ở các thành phố khác ở Mỹ Latin, nhưng với diện tích lớn hơn khoảng 20 m2.

Dân số quá đông và giao thông quá tải không phải là vấn đề mới ở khu vực này, nhưng chúng đã trở nên tồi tệ ở nhiều thành phố. Những vấn đề này, kết hợp với giá cả tăng và sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu đầy tham vọng, đã mở đường cho hiện tượng căn hộ siêu nhỏ - ít nhất là chừng nào còn nhu cầu.

Các dự án bất động sản tương tự đang diễn ra tại Buenos Aires, ở cả các khu phố cao sang lẫn khu vực dân trung lưu.

"Các sản phẩm của chúng tôi là dành cho những người trung lưu không có nhà ở và không có khả năng mua," Pablo Brodsky, giám đốc thương mại của Predial, một công ty bán các căn hộ siêu nhỏ có diện tích từ 18 đến 30 m2 có giá từ 40.000 USD trở lên. "Các thành phố đang đẩy người dân ra ngoài, các căn hộ siêu nhỏ ra đời là để giữ họ lại."

Tuy nhiên, Brodsky nói rằng mọi thứ đều có giới hạn. Chẳng hạn, bạn không thể xây những ngôi nhà nhỏ như những ngôi nhà ở São Paulo.

"Tôi sẽ không sống trong 10 m2," ông nói.

Nguồn hình ảnh, Alexandre Frankel

Chụp lại hình ảnh,

Alexandre Frankel, giám đốc điều hành của Vitacon - công ty đứng sau sự phát triển của các căn hộ siêu nhỏ 10 m2 ở Sao Paulo, Brazil

'Cho khách du lịch thuê'

Các công ty khác đã phát triển các dự án ở các khu vực độc quyền hơn, chẳng hạn như các khu phố Belgrano hoặc Palermo ở Buenos Aires. Chúng thường không dưới 20 m2 và giá từ 55.000 USD trở lên.

Người mua nhà này là các nhà đầu tư trong một số trường hợp để cho thuê trên các nền tảng như Airbnb, hoặc thuê làm văn phòng.

"Do sự mất giá của đồng peso, việc cho khách du lịch thuê trả bằng đô la là rất có lợi, thay vì cho thuê cả năm," Manuel Mel, giám đốc thương mại của Mel Propiedades, có trụ sở tại thủ đô Argentina, nói.

Các chuyên gia trẻ, và phụ huynh của các sinh viên đến từ những nơi khác trong nước, cũng mua những căn hộ này. "Chúng ở các vị trí thuận tiện, gần các ga tàu điện ngầm và họ có thể mua được vì nếu nhà là lớn hơn thì họ phải chờ đợi trong nhiều năm," Mel nói.

Các quy định cho phép xây dựng các căn hộ siêu nhỏ ở Buenos Aires đã được thông qua vài tháng trước, do đó, sắp tới sẽ có nhiều dự án loại này.

"Người ta cũng vẫn tìm mua các nhà diện tích lớn hơn," Mel nói.

Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn chưa được biểu hiện ở Mexico, giám đốc Jose Luis Madrigal của CADU Residencial nói với BBC Mundo. "Giá nhà đất đang tăng lên, đặc biệt là ở Mexico City, nhu cầu là cao và khả năng đáp ứng là chưa theo kịp."

Tuy nhiên, cư dân Mexico City vẫn đang tìm nhà có diện tích rộng hơn, tối thiểu là 65 m2. Nhưng xu hướng là các diện tích sẽ dần dần nhỏ đi, do giá cả tăng, sự phát triển dân số giảm đi và sự thay đổi điều kiện sống và làm việc vì nền kinh tế tự do (hoặc tạm thời, gig ecomomy).

Nhiều nhà là những nhà cũ được cải tân lại, Leonardo González, nhà phân tích tại cổng thông tin Propiedades.com cho biết. González nói thêm là có một nhu cầu về nhà nhỏ đến từ lớp trẻ thiên niên kỷ, vì với họ việc mua căn hộ là không dễ dàng gì.

"Nhiều người trong số họ thiếu an ninh thu nhập, và do đó không có điều kiện có được tài sản," ông giải thích.

Tình trạng như vậy cũng là hiển nhiên trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi mà nhà ở thỏa đáng ngày càng ngoài tầm với của một số lượng người ngày càng tăng. Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp và các chuyên gia trẻ tuổi đành chọn cách ở lại nhà của cha mẹ càng lâu càng tốt để tiết kiệm được tiền.

Những người khác, mệt mỏi vì bị kẹt trong ùn tắc giao thông, cuối cùng phải sống trong các căn hộ siêu nhỏ. Nhiều nhà quy hoạch đô thị, bị tai tiếng bởi ý kiến đó, thắc mắc tại sao không có chính sách quy hoạch nào được đề ra.

Dù thế nào, các siêu đô thị sẽ tiếp tục phát triển - và nhu cầu về nhà ở khó mà dừng lại.