Ong và gián có thể phát hiện ma túy

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 20225:00 CH(Xem: 506)
Ong và gián có thể phát hiện ma túy

Các nhà khoa học Đức cho rằng loài ong và gián có thể được sử dụng để phát hiện chất ma túy, thậm chí còn hiệu quả hơn cả chó.

Ma túy có thể bị phát hiện nhờ ong và gián

Phát hiện được kỳ vọng sẽ giúp ích cho công tác kiểm tra tại các sân bay. Ong, gián và một số loài côn trùng khác như bướm đêm có thể được sử dụng để phát hiện những gói hành lý có chứa heroin, cocaine hay thuốc kích thích.

Ong và gián có thể phát hiện ma túyOng có thể được dùng để phát hiện chất ma túy - (Ảnh: Reuters)

Phương pháp mới có thể hỗ trợ việc hợp pháp hóa để kiểm soát cần sa ở nhiều nơi trên thế giới. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Giessen (Đức). Hiện tại, loài chó rất nhạy cảm với các mùi nên được dùng để phát hiện ma túy. Tuy nhiên, chi phí để huấn luyện và chăm sóc chúng không hề rẻ.

Mặt khác, những nơi muốn hợp pháp hóa cần sa như một số bang của Mỹ sẽ phải huấn luyện sao cho chó biết bỏ qua khi phát hiện mùi cần sa. Điều này rất khó và tốn nhiều thời gian, các nhà khoa học cho biết.

Trong khi đó, loài côn trùng có thể phát hiện một số mùi đặc trưng nhờ protein gọi là OBPs. Protein này hòa tan trong chất nhầy ở râu côn trùng, giúp chúng đánh hơi hiệu quả. Các nhà khoa học có thể huấn luyện côn trùng phản ứng khi tiếp xúc với một mùi nào đó.

Đối với ong, họ thử nghiệm bằng cách gây sốc điện mỗi khi chúng tiếp xúc với mùi heroin. Sau đó, họ đưa bầy ong vào một căn phòng kín chứa heroin và nhận thấy chúng tránh xa những nơi phát ra mùi heroin.

Nghiên cứu kết luận một thiết bị phát hiện heroin nếu chứa 40 con ong có thể đạt độ chính xác từ 80 đến 95%. Hiện nay, khoa học cho rằng râu của loài côn trùng là một trong những cơ quan có khả năng phát hiện mùi nhạy cảm nhất. Thậm chí, chúng còn được dùng để chẩn đoán bệnh và dò tìm thuốc nổ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn