Những tờ tiền trên thế giới in hình Nữ hoàng Elizabeth II

Thứ Tư, 21 Tháng Chín 20225:00 SA(Xem: 647)
Những tờ tiền trên thế giới in hình Nữ hoàng Elizabeth II

Từ khi còn là một cô bé, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã xuất hiện trên tiền giấy. Suốt cuộc đời, bà đã xuất hiện trên tiền giấy của ít nhất 33 quốc gia và vùng lãnh thổ.

20 đôla Canada, phát hành lần đầu năm 193520 đôla Canada, phát hành lần đầu năm 1935: Hình ảnh nữ hoàng lúc này mới chỉ là một cô bé 8 tuổi. Những quốc gia in hình Nữ hoàng Elizabeth II đều thuộc Khối thịnh vượng chung và các nước thuộc địa cũ của Anh. Bức ảnh in trên tiền được chụp bởi nhiếp ảnh gia hoàng gia Marcus Adams. Thời kỳ ấy, máy ảnh được thiết kế trông như chiếc tủ đồ chơi. (Ảnh: Numibids).

1 đôla Canada, phát hành lần đầu năm 19541 đôla Canada, phát hành lần đầu năm 1954: Vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II không xuất hiện trên tờ tiền này. Hình ảnh in trên tờ tiền được chụp năm 1951 và lúc đó nữ hoàng có đội vương miện. Tuy nhiên, vương miện đã được gỡ bỏ trong bản in này để phân biệt với một con tem của Canada cũng dùng chung bức ảnh.

5 shillings của Bermuda, phát hành lần đầu năm 19525 shillings của Bermuda, phát hành lần đầu năm 1952: Ban đầu, nhân vật được in hình trên tờ tiền là Vua George VI. Sau đó, hình ảnh của nữ hoàng đã được in thay thế. Trong khi bà hướng mặt về bên phải, phiên bản cũ in hình Vua George VI lại quay về bên trái. Sau này, tờ tiền cũng không còn hình ảnh của bà nữa. Thay vào đó là hình ảnh hệ động vật và các địa danh của Bermuda. (Ảnh: SMH).

3 đôla Bahamas, phát hành lần đầu năm 19653 đôla Bahamas, phát hành lần đầu năm 1965: Quốc gia này đã phát hành tờ 3 đôla để phù hợp với giá trị của một bảng Anh. Đây là quốc gia hiếm hoi in hình cả 3 thế hệ Hoàng gia Anh trên tiền giấy, gồm Vua George V, George VI và Nữ hoàng Elizabeth II. (Ảnh: MA shop).

1 đôla của Đông Caribbean, phát hành lần đầu năm 19651 đôla của Đông Caribbean, phát hành lần đầu năm 1965: Sau khi đổi từ tiền giấy sang polyme, tờ một đôla của Đông Caribbean vẫn giữ hình chân dung Nữ hoàng Anh. Tuy nhiên, hình dạng tờ tiền chuyển từ ngang sang dọc. (Ảnh: Carou Sell).

 Một bảng Anh, phát hành lần đầu năm 1960Một bảng Anh, phát hành lần đầu năm 1960: 9 năm sau khi bà lên ngôi, nước Anh mới in hình nữ hoàng lên tiền. Bà trở thành nữ hoàng đầu tiên xuất hiện trên tờ một bảng Anh. (Ảnh: CGB).

1 đôla của đảo Cayman (Anh), phát hành lần đầu năm 19741 đôla của đảo Cayman (Anh), phát hành lần đầu năm 1974: Đây là bức chân dung đầu tiên của Nữ hoàng Anh được in trên tiền của Quần đảo Cayman sau khi vùng lãnh thổ này ngừng sử dụng tiền xu và tiền giấy của Jamaica vào năm 1972. Hiện nay, hình ảnh nữ hoàng vẫn còn trên tất cả loại tiền giấy của vùng lãnh thổ này. Series tiền mới nhất có hình nữ hoàng ở tuổi 73. (Ảnh: SMH).

Truyền thông Anh ngày 8/9 (giờ London) đồng loạt đưa tin Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã băng hà, hưởng thọ 96 tuổi.

“Nữ hoàng qua đời trong yên bình tại Balmoral vào chiều nay (8/9, giờ địa phương)”, Sky News dẫn tuyên bố từ Điện Buckingham.

Sau khi nữ hoàng băng hà, Thái tử Charles, cựu Thân vương xứ Wales, trở thành nhà vua của Vương quốc Anh và 14 vùng lãnh thổ trong Khối thịnh vượng chung.

Nguồn: Zing

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn