Ít nhất 2000 người nhập viện vì bão cát ở Iraq

Thứ Hai, 19 Tháng Chín 202211:00 SA(Xem: 578)
Ít nhất 2000 người nhập viện vì bão cát ở Iraq

Ngày 16-5, Iraq tiếp tục hứng bão cát khiến ít nhất 2.000 người nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp. Các sân bay, trường học và cơ quan chính phủ trên khắp cả nước phải đóng cửa.

Theo Hãng tin AFP, đây là trận bão cát thứ tám trong vòng một tháng qua tại Iraq, đất nước đang chịu hạn hán khốc liệt và lượng mưa thấp do tác động của biến đổi khí hậu.

Ngày 16-5, một đám bụi cát màu cam dày đặc đã bao phủ thủ đô Baghdad và nhiều thành phố khác, trong đó có thành phố Najaf ở phía nam và Sulaimaniyah tại khu tự trị của người Kurd ở phía bắc.

Bão cát khiến các sân bay, trường học và cơ quan chính phủ đóng cửa trên khắp IraqBão cát khiến các sân bay, trường học và cơ quan chính phủ đóng cửa trên khắp Iraq - (Ảnh: REUTERS)

Cát vàng và cam phủ đầy trên mái các tòa nhà, ôtô và len lỏi vào trong nhà. Các nhà chức trách Iraq cho biết 7 trong số 18 tỉnh của Iraq, bao gồm Baghdad, đã ra lệnh đóng cửa các cơ quan chính phủ.

Trong khi đó, các cơ sở y tế vẫn mở cửa để hỗ trợ những người có nguy cơ nhất, trong đó có người già và những người gặp các bệnh mãn tính về đường hô hấp và bệnh tim mạch.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iraq Seif al-Badr cho biết tính đến giữa ngày 16-5, ít nhất 2.000 người đã nhập viện trên khắp Iraq do cần thở oxy.

Trong số này có ông Hadi Saada, 70 tuổi, đã phải vào phòng săn sóc đặc biệt của Bệnh viện Sheikh Zayed ở Baghdad. Theo AFP, đây là lần thứ ba ông Saada nhập viện do khó thở vì bão cát kể từ tháng 4 vừa qua.

Ngoài ra, bão cát ngày 16-5 cũng làm giảm tầm nhìn xuống còn 300m tại sân bay Baghdad, buộc các nhà chức trách phải đóng cửa không phận và tạm dừng các chuyến bay, theo Hãng thông tấn nhà nước Iraq INA.

Các sân bay tại Najaf và Sulaimaniyah đã đóng cửa trong ngày 16-5.

Trường học trên khắp Iraq cũng đóng cửa và kỳ thi kiểm tra cuối năm học được dời sang ngày 17-5. Các trường đại học cũng hoãn thi.

Cơ quan thời tiết Iraq dự báo trận bão cát sẽ dần lắng xuống trong chiều tối 16-5.

Trước đó, trận bão cát hôm 5-5 đã khiến một người chết và 5.000 người vào viện.

Quốc gia Trung Đông này luôn có các trận bão cát và bụi, song các trận bão loại này đang trở nên thường xuyên và dữ dội hơn trong những năm gần đây. Xu hướng này liên quan đến việc có quá nhiều đập, phá rừng...

Tháng 4 vừa qua, một quan chức Bộ Môi trường Iraq đã cảnh báo Iraq có thể phải đối mặt với "272 ngày đầy bụi" trong một năm trong hai thập kỷ tới. Theo Bộ Môi trường, hiện tượng thời tiết này có thể được giải quyết bằng cách "tăng độ che phủ thực vật và tạo ra các khu rừng hoạt động như những tấm chắn gió".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn