Khám phá những nơi lộng gió nhất thế giới

Thứ Tư, 14 Tháng Chín 202211:00 SA(Xem: 514)
Khám phá những nơi lộng gió nhất thế giới

Đây là các địa điểm thường xuyên có gió giật mạnh và xuất hiện những cơn gió có tốc độ cao nhất từng được ghi nhận.

Thủ đô WellingtonWellington, New Zealand (248 km/h): Thủ đô của New Zealand là thủ đô lộng gió nhất thế giới. Tốc độ gió trung bình hàng năm ở đây là 47 km/h, đủ mạnh để khiến hầu hết chúng ta phải nheo mắt và tìm kiếm chỗ ẩn nấp khi gặp phải. Đặc biệt, thành phố trải qua đợt bão có tốc độ gió kỷ lục cao nhất 248 km/h vào mùa đông năm 1962. (Ảnh: Milosz Maslanka).

Quần đảo ShetlandQuần đảo Shetland, Anh (278 km/h): Nằm giữa mũi phía bắc của Scotland và quần đảo Faroe, quần đảo Shetland là điểm đến lộng gió nhất ở Anh theo dữ liệu của Met Office. Các hòn đảo có tốc độ gió trung bình hàng năm khá mạnh là 24 km/h và từng xuất hiện những cơn gió giật mạnh hơn 278 km/h vào năm 1986. Shetland bao gồm hơn 100 hòn đảo, với 15 đảo có người sinh sống. Quần đảo có cảnh quan nhiều đồi núi, khí hậu khá ôn hòa. Mùa đông xuất hiện những cơn gió mạnh nhất, đôi khi lên tới sức mạnh như bão (trên 117 km/h), trong khi mùa xuân và mùa hè thời tiết dịu hơn. (Ảnh: Chris Furlong).

Đỉnh EverestĐỉnh Everest, Trung Quốc và Nepal (282 km/h): Nóc nhà của thế giới là nơi chẳng xa lạ với các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vượt qua điều kiện khắc nghiệt và chinh phục độ cao 8.848 m của Everest cũng chính là thử thách mà nhiều người mong muốn chạm đến. Vùng núi cao này có những cơn gió mạnh phổ biển với tốc độ trên 161 km/h vào mùa đông. Tốc độ gió kỷ lục được ghi lại tại đỉnh núi là 282 km/h vào tháng 2/2004. Từ tháng 5 đến tháng 9 được coi là những tháng êm đềm, thích hợp nhất để leo núi. (Ảnh: Vixit).

Núi KirkwoodNúi Kirkwood, California, Mỹ (336 km/h): Một kỷ lục mới về tốc độ gió mạnh nhất ở tiểu bang California được thiết lập vào tháng 2/2020 tại Kirkwood Mountain, một khu nghỉ mát nằm ngay phía nam của hồ Tahoe. Cơn gió rít có tốc độ 336 km/h đã được ghi nhận ở độ cao cách mặt đất 2.800 m. Các sườn núi của Kirkwood nổi tiếng với hoạt động trượt tuyết và trượt ván. (Ảnh: George Rose).

Núi WashingtonNúi Washington, New Hampshire, Mỹ (372 km/h): Đỉnh núi này giữ danh hiệu là nơi có tốc độ gió cao nhất thế giới trong hơn 60 năm. Con số 372 km/h đã được báo cáo bởi các nhân viên trong đài quan sát của ngọn núi vào tháng 4/1934. Đỉnh núi cao nhất miền Đông Bắc nước Mỹ nằm trong vành đai bão thường xuyên. Tốc độ gió trung bình hàng năm vào khoảng 51 km/h và mức cao trung bình là 74 km/h trong tháng gió mạnh nhất (tháng 1). Núi Washington được coi là nơi lộng gió nhất nước Mỹ khi trải qua các cơn bão gió mạnh 117 km/h vào hơn 100 ngày mỗi năm. (Ảnh: Spencer Grant).

Đảo BarrowĐảo Barrow, Australia (408 km/h): Đảo Barrow là nơi có một khu bảo tồn hải dương học quan trọng nhất ở Tây Australia và sở hữu mỏ dầu ngoài khơi vùng Pilbara. Tốc độ gió trung bình hàng năm trên đảo chỉ là 19 km/h nhưng nơi đây từng chứng kiến cơn lốc xoáy có sức gió 408km/h vào tháng 4/1996. Những cơn gió siêu mạnh bị thổi lên bởi cơn bão Olivia. (Ảnh: Totajla).

Thành phố OklahomaThành phố Oklahoma, Mỹ (486 km/h): Tốc độ gió nhanh nhất từng có trên Trái Đất thổi qua khu vực Bridge Creek của thành phố Oklahoma. Sức gió 486 km/h đã được ghi nhận bởi một radar Doppler di động khi một cơn lốc xoáy ập đến vào tháng 5/1999. Đây là tốc độ gió nhanh nhất theo Kỷ lục Guinness Thế giới. Thành phố Oklahoma có tốc độ gió trung bình cao nhất ở mức 21 km/h và đầu tháng 4 thường là thời gian gió mạnh nhất trong năm. (Ảnh: Gerson Repreza)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn