Dọn gác mái, phát hiện chiếc đầu người 2.000 năm vẫn nguyên vẹn

Thứ Ba, 06 Tháng Chín 202211:00 SA(Xem: 559)
Dọn gác mái, phát hiện chiếc đầu người 2.000 năm vẫn nguyên vẹn

Kết quả kiểm tra cho thấy chiếc đầu người thuộc về một phụ nữ được ướp đúng tiêu chuẩn của người Ai Cập cổ đại, nhưng có chi tiết dị thường bên trong mũi.

Một chiếc đầu người mang nhiều dữ liệu khoa học có giá trị đã được tìm thấy trên một căn gác mái ở hạt Kent, Anh. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Canterbury Christ Church đã kiểm tra, chụp CT mẫu vật và xác định đó là đầu của một xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi.

Các dữ liệu chưa đầy đủ tiết lộ chiếc đầu có thể đã được mua về từ Ai Cập từ thế kỷ 19 như một món quà lưu niệm. Đó là đầu một phụ nữ, đã bị hư hại nhiều ở phần mặt có thể do quá trình cô bị trộm mộ và mua bán qua tay nhiều người, tuy nhiên các chi tiết bên trong vẫn nguyên vẹn đến đáng kinh ngạc.

Các nhà khoa học bên chiếc đầu người đang được đưa vào máy CT
Các nhà khoa học bên chiếc đầu người đang được đưa vào máy CT - (Ảnh: ĐẠI HỌC CANTEBURY CHRIST CHURH/ BỆNH VIỆN MAIDSTONE)

Theo Bussiness Insider, kết quả sơ bộ từ quá trình chụp CT tại Bệnh viện Maidstone cho thấy răng cô đã bị mòn vì chế độ ăn với khá nhiều thực phẩm thô, cứng, tuy nhiên phần lưỡi lại được bảo quản rất tốt.

Điểm dị thường bên trong chiếc đầu người là một vật liệu không xác định bên trong lỗ mũi bên trái và ống sống, có thể liên quan đến việc bộ não của xác ướp đã bị loại bỏ.

Người Ai Cập thường loại bỏ các cơ quan nội tạng của xác ướp, với bộ não thường được lấy qua đường mũi, sau đó nội tạng được đặt vào những chiếc bình gốm chôn cất cùng xác ướp. Điều này nhằm bảo đảm xác ướp khó bị phân hủy.

Chiếc đầu đã được tặng cho bộ sưu tập Bảo tàng và Phòng trưng bày Cantebury. Nhà khoa học Craig Bowen, người quản lý bộ sưu tập, nói với tờ Kent Online rằng chiếc đầu người đã được phát hiện bởi một người đàn ông khi anh ta được thừa kế tài sản từ anh trai của mình.

Người anh trai được cho là đã lấy nó từ một "tiến sĩ Coates" nào đó vào khoảng đầu/giữa thế kỷ 20, nhưng các chi tiết khác thì hoàn toàn mơ hồ.

Tiến sĩ James Elliott từ Đại học Canterbury Christ Church, người đứng đầu nhóm quét CT chiếc đầu xác ướp, cho hay quá trình quét đã cung cấp rất nhiều thông tin từ tình trạng răng miệng, bệnh lý, phương pháp bảo quản... đến việc hỗ trợ ước tính tuổi và giới tính của người phụ nữ.

Nhóm nghiên cứu dự định sẽ sử dụng dữ liệu để phục dựng khuôn mặt, đưa người con gái Ai Cập bí ẩn về lại với thực tại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn