Mỹ, Đài Loan bắt đầu đàm phán thương mại chính thức

Thứ Sáu, 19 Tháng Tám 202210:00 SA(Xem: 552)
Mỹ, Đài Loan bắt đầu đàm phán thương mại chính thức
voatiengviet.com

Mỹ, Đài Loan bắt đầu đàm phán thương mại chính thức

Reuters

Hoa Kỳ và Đài Loan nhất trí bắt đầu đàm phán thương mại theo một sáng kiến mới nhằm đạt được các thỏa thuận với "kết quả có ý nghĩa về kinh tế", và một quan chức Đài Loan cho biết hai bên cũng sẽ thảo luận về "hành vi cưỡng ép kinh tế" của Trung Quốc.

Washington và Đài Bắc đã công bố Sáng kiến Hoa Kỳ-Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21 hồi tháng 6.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết hai bên đã "đạt được đồng thuận về đề cương đàm phán" và dự kiến vòng đàm phán đầu tiên sẽ diễn ra vào đầu mùa thu năm nay.

Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Đài Loan, John Deng, nói với các phóng viên tại Đài Bắc rằng ông hy vọng đàm phán có thể bắt đầu vào tháng tới và việc này một ngày nào đó có thể đem lại một thỏa thuận thương mại tự do mà hòn đảo này từ lâu đã muốn có với Hoa Kỳ.

Đề cương đàm phán được công bố cùng với lời thông báo cho biết Hoa Kỳ và Đài Loan đã lập một nghị trình đàm phán bận rộn về các vấn đề như tạo thuận lợi thương mại, thực hành quản trị tốt và gỡ bỏ các rào cản phân biệt đối xử về thương mại.

Đề cương này cho biết việc khởi sự đàm phán chính thức sẽ nhằm mục đích đạt được các thỏa thuận với "các cam kết tiêu chuẩn cao và các kết quả có ý nghĩa về kinh tế".

Ông Deng cho biết hai bên cũng sẽ bàn về chủ đề Trung Quốc ép buộc kinh tế, hàm ý nói đến việc Bắc Kinh có động thái ngăn chặn thương mại với các quốc gia mà họ có bất đồng, chẳng hạn như khi Lithuania cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế ở thủ đô của họ.

Ông Deng nói: "Các mục tiêu cưỡng ép kinh tế của Trung Quốc không chỉ là Hoa Kỳ hay Đài Loan, mà việc này được thực hiện với rất nhiều quốc gia. Tác hại của nó đối với trật tự kinh tế và thương mại toàn cầu là rất lớn".

Mặc dù thiếu các mối quan hệ ngoại giao chính thức, Hoa Kỳ vẫn muốn tăng cường trợ giúp cho Đài Loan, đặc biệt là khi đảo quốc phải đối mặt với áp lực chính trị gia tăng từ Trung Quốc hòng ép buộc việc chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Trung Quốc nhắc lại rằng họ phản đối sáng kiến thương mại mới giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Uông Văn Bân) nói với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc phản đối bất kỳ quốc gia nào ký kết các thỏa thuận thương mại chính thức với Đài Loan và ông kêu gọi Hoa Kỳ ngừng giao kết với hòn đảo này.

(Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn