Mỹ, Đài Loan bắt đầu đàm phán thương mại chính thức

Thứ Sáu, 19 Tháng Tám 202210:00 SA(Xem: 547)
Mỹ, Đài Loan bắt đầu đàm phán thương mại chính thức
voatiengviet.com

Mỹ, Đài Loan bắt đầu đàm phán thương mại chính thức

Reuters

Hoa Kỳ và Đài Loan nhất trí bắt đầu đàm phán thương mại theo một sáng kiến mới nhằm đạt được các thỏa thuận với "kết quả có ý nghĩa về kinh tế", và một quan chức Đài Loan cho biết hai bên cũng sẽ thảo luận về "hành vi cưỡng ép kinh tế" của Trung Quốc.

Washington và Đài Bắc đã công bố Sáng kiến Hoa Kỳ-Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21 hồi tháng 6.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết hai bên đã "đạt được đồng thuận về đề cương đàm phán" và dự kiến vòng đàm phán đầu tiên sẽ diễn ra vào đầu mùa thu năm nay.

Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Đài Loan, John Deng, nói với các phóng viên tại Đài Bắc rằng ông hy vọng đàm phán có thể bắt đầu vào tháng tới và việc này một ngày nào đó có thể đem lại một thỏa thuận thương mại tự do mà hòn đảo này từ lâu đã muốn có với Hoa Kỳ.

Đề cương đàm phán được công bố cùng với lời thông báo cho biết Hoa Kỳ và Đài Loan đã lập một nghị trình đàm phán bận rộn về các vấn đề như tạo thuận lợi thương mại, thực hành quản trị tốt và gỡ bỏ các rào cản phân biệt đối xử về thương mại.

Đề cương này cho biết việc khởi sự đàm phán chính thức sẽ nhằm mục đích đạt được các thỏa thuận với "các cam kết tiêu chuẩn cao và các kết quả có ý nghĩa về kinh tế".

Ông Deng cho biết hai bên cũng sẽ bàn về chủ đề Trung Quốc ép buộc kinh tế, hàm ý nói đến việc Bắc Kinh có động thái ngăn chặn thương mại với các quốc gia mà họ có bất đồng, chẳng hạn như khi Lithuania cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế ở thủ đô của họ.

Ông Deng nói: "Các mục tiêu cưỡng ép kinh tế của Trung Quốc không chỉ là Hoa Kỳ hay Đài Loan, mà việc này được thực hiện với rất nhiều quốc gia. Tác hại của nó đối với trật tự kinh tế và thương mại toàn cầu là rất lớn".

Mặc dù thiếu các mối quan hệ ngoại giao chính thức, Hoa Kỳ vẫn muốn tăng cường trợ giúp cho Đài Loan, đặc biệt là khi đảo quốc phải đối mặt với áp lực chính trị gia tăng từ Trung Quốc hòng ép buộc việc chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Trung Quốc nhắc lại rằng họ phản đối sáng kiến thương mại mới giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Uông Văn Bân) nói với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc phản đối bất kỳ quốc gia nào ký kết các thỏa thuận thương mại chính thức với Đài Loan và ông kêu gọi Hoa Kỳ ngừng giao kết với hòn đảo này.

(Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tường quán treo rất nhiều tranh ảnh từ năm 1910 đến nay, trong đó có cả xương gà trong bữa tối của những người lính tham gia Thế chiến I.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Cư dân mạng hiện đang xôn xao trước hình ảnh về một nồi cá kho tương - món ăn tưởng như cực kỳ dân dã. Có điều, những chú cá được dùng để kho lại là... cá chép Koi.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:31 SA
Một người đàn ông lái chiếc thuyền về phía ngôi nhà dựng trên tảng đá lớn giữa dòng sông Drina, thị trấn Bajina Basta, phía tây Serbia, hôm 22/3. Ngôi nhà được một nhóm đàn ông trẻ tuổi xây dựng vào năm 1968
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Sự thật là bạn gần như sẽ không bao giờ thấy quốc gia nào có màu tím trên cờ của mình. Lý do vì sao nhỉ?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thành phố thông minh Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong và cơ sở hạ tầng hiện đại.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy một thành phố bí ẩn được xây dựng trên một hòn đảo ở giữa Thái Bình Dương. Có rất nhiều điều bí ẩn về nó, nhiều người tin rằng thành phố
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Mới đây, những hình ảnh về một quân đội Triều Tiên đã được đăng tải trên các mặt báo, phơi bày một Triều Tiên hoàn toàn khác biệt với những cuộc duyệt binh hoành