UAV quân đội Mỹ bay gần 50 ngày không nghỉ

Thứ Năm, 11 Tháng Tám 20225:00 SA(Xem: 713)
UAV quân đội Mỹ bay gần 50 ngày không nghỉ

UAV Zephyr S của lục quân Mỹ bay liên tục 47 ngày trên tầng bình lưu và chưa có dấu hiệu sẽ hạ cánh trong tương lai gần.

Airbus Zephyr S là mẫu máy bay không người lái (UAV) hoạt động ở độ cao lớn, đang di chuyển ở vùng bình lưu phía trên thao trường thực nghiệm Yuma ở bang Arizona của quân đội Mỹ. Tính tới ngày 31/7, mẫu UAV của lục quân Mỹ đã hoạt động liên tục suốt 47 ngày và quân chủng này chưa có ý định cho máy bay hạ cánh.

APNT/Space CFT, không đoàn thử nghiệm của lục quân Mỹ, đang điều khiển Zephyr S để nghiên cứu về hệ thống năng lượng, độ bền tổng thể và năng lực của mẫu UAV trong tầng bình lưu.

Zephyr S có kích thước lớn với sải cánh dài gần 25 m, song có tổng trọng lượng rất nhẹ, khoảng 75 kg và có thể mang theo 5 kg tải trọng. Zephyr S bay được ở độ cao 23.200 m và trang bị pin sạc bằng năng lượng mặt trời. Cường độ ánh sáng càng mạnh, pin càng nhiều năng lượng và Zephyr S càng khó rơi.

UAV Zephyr S cất cánh trong chuyến bay thử nghiệm năm 2021. Ảnh: Airbus.

UAV Zephyr S cất cánh trong chuyến bay thử nghiệm năm 2021. Ảnh: Airbus.

Thời gian Zephyr S hoạt động liên tục trên không trong chuyến bay này gần gấp đôi lần thử nghiệm hồi năm 2018, khi UAV bay trên không trung 25 ngày và 23 tiếng.

Nếu đội vận hành cho Zephyr S đáp xuống như năm 2018 hoặc UAV hạ cánh vì hết pin, APNT/Space CFT sẽ triển khai đợt thử nghiệm mới.

Trong thử nghiệm tiếp theo, Zephyr S dự kiến mang theo nguyên mẫu vũ khí mới bay qua Thái Bình Dương. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu thử nghiệm này chưa được xác định, do Zephyr S vẫn tiếp tục bay.

UAV Zephyr S. Đồ họa: Airbus.

UAV Zephyr S. Đồ họa: Airbus.

Nguyễn Tiến (Theo Task&Purpose)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn