Hơn 30 loài chưa từng thấy trên Trái đất xuất hiện ở Thái Bình Dương

Thứ Hai, 08 Tháng Tám 202211:00 SA(Xem: 599)
Hơn 30 loài chưa từng thấy trên Trái đất xuất hiện ở Thái Bình Dương

Một robot thám hiểm đại dương đã tìm thấy 55 sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương, trong đó có hơn 30 loài có thể chưa từng được nhân loại biết đến.

Các nhà khoa học từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Vương Quốc Anh đã phân tích các mẫu vật được một robot thám hiểm hoạt động ở đồng bằng sâu thẳm của vùng Clarion-Clipperton ở trung tâm Thái Bình Dương thu thập về.

sinh-vat-la-duoi-day-bien
Một trong các loài kỳ lạ được tìm thấy ở vực thẳm Thái Bình Dương - (Ảnh: Courtesy of DeepCCZ/Quỹ Gordon & Betty Moore/NOAA)

Robot của Anh đồng hành cùng một robot ghi hình của Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA), đã cung cấp cho khoa học thế giới không chỉ những hình ảnh độc nhất vô nhị, mà còn là mẫu vật thực tế từ các loài kỳ dị nơi con người không thể tiếp cận.

Bài công bố trên tạp chí Zookeys cho thấy có sự đa dạng loài cao của các sinh vật trong vực thẳm này.

Trong số 55 mẫu vật được phục hồi tại phòng thí nghiệm, có 48 mẫu thuộc về các loài khác nhau. 36 mẫu trong số đó được tìm tháy ở độ sâu hơn 4.800m, 2 mẫu thu thập ở 4.125m, 17 mẫu ở độ sâu từ 3.095m đến 3.592m.

sinh-vat-la-duoi-day-bien-1
(Ảnh: Courtesy of DeepCCZ/Quỹ Gordon & Betty Moore/NOAA)

Hơn 30 loài trong số đó vô cùng kỳ dị và có thể là các loài mới hoàn toàn chưa được ghi nhận trên thế giới.

"Nghiên cứu này quan trọng không chỉ do số lượng các loài mới tiềm năng mà còn vì những mẫu vật cỡ lớn này trước đây chỉ được nghiên cứu từ các hình ảnh dưới đáy biển. Không có các mẫu vật và dữ liệu DNA mà chúng nắm giữ thì chúng tôi không thể xác định chính xác các loài động vật" - The Guardian dẫn lời tác giả chính, tiến sĩ Guadalupe Bribiesca-Contreras.

sinh-vat-la-duoi-day-bien-2
(Ảnh: Courtesy of DeepCCZ/Quỹ Gordon & Betty Moore/NOAA)

Các nhà khoa học Anh vẫn đang tiếp tục đối chiếu bộ gene của các sinh vật kỳ lạ họ đã lấy mẫu với các loài đã biết để xác thực chúng có phải là những loài mới riêng biệt hay không, thuộc những cây gia đình nào, từ đó mới có thể định danh từng loài
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tường quán treo rất nhiều tranh ảnh từ năm 1910 đến nay, trong đó có cả xương gà trong bữa tối của những người lính tham gia Thế chiến I.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Cư dân mạng hiện đang xôn xao trước hình ảnh về một nồi cá kho tương - món ăn tưởng như cực kỳ dân dã. Có điều, những chú cá được dùng để kho lại là... cá chép Koi.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:31 SA
Một người đàn ông lái chiếc thuyền về phía ngôi nhà dựng trên tảng đá lớn giữa dòng sông Drina, thị trấn Bajina Basta, phía tây Serbia, hôm 22/3. Ngôi nhà được một nhóm đàn ông trẻ tuổi xây dựng vào năm 1968
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Sự thật là bạn gần như sẽ không bao giờ thấy quốc gia nào có màu tím trên cờ của mình. Lý do vì sao nhỉ?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thành phố thông minh Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong và cơ sở hạ tầng hiện đại.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy một thành phố bí ẩn được xây dựng trên một hòn đảo ở giữa Thái Bình Dương. Có rất nhiều điều bí ẩn về nó, nhiều người tin rằng thành phố
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Mới đây, những hình ảnh về một quân đội Triều Tiên đã được đăng tải trên các mặt báo, phơi bày một Triều Tiên hoàn toàn khác biệt với những cuộc duyệt binh hoành