Bí mật nhà máy điện địa nhiệt xưa nhất thế giới ở "Thung lũng của quỷ"

Thứ Ba, 19 Tháng Bảy 20225:00 SA(Xem: 511)
Bí mật nhà máy điện địa nhiệt xưa nhất thế giới ở "Thung lũng của quỷ"

Nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên và lâu đời nhất trên thế giới nằm ẩn giấu trong một góc yên tĩnh của vùng Tuscany, Ý, được gọi là "Thung lũng của quỷ".

 Quang cảnh "Thung lũng của quỷ", gần thị trấn thời trung cổ Monterotondo Marittimo
Quang cảnh "Thung lũng của quỷ", gần thị trấn thời trung cổ Monterotondo Marittimo, Tuscany, Ý. Nơi đây hằn sâu các vết nứt tự nhiên và nhân tạo, làm thoát ra hơi nước nóng và chất lỏng với nhiệt độ có thể đạt từ 130⁰C - 160⁰C. Ở giữa ảnh là các luồng khí tự nhiên thoát ra từ lớp đất bên dưới - (Ảnh: SCIENCE FOCUS).

Nhắc tới Tuscany, nhiều người sẽ nghĩ đến những ngọn đồi xanh mướt, những hàng cây tuyệt đẹp và những vườn nho xa mút tầm mắt.

Ít ai biết Tuscany còn có một vùng hoạt động địa nhiệt, với hơi nước nóng tỏa ra từ những khe nứt của mặt đất, được gọi là "Thung lũng của quỷ". Đây cũng là nơi đặt trạm điện địa nhiệt lâu đời nhất thế giới: nhà máy Larderello.

Khai trương vào năm 1913, kể từ đó nhà máy Larderello sản xuất điện, khai thác các khí tự nhiên tự thoát ra qua các vết nứt trên mặt đất.

Các đường ống được khoan sâu vào lòng đất tại khu vực này sẽ thu hút hơi nước sinh ra tự nhiên từ các tảng đá bên dưới, tạo động lực cho các tuabin trong nhà máy điện sản xuất ra điện.

Trên thực tế, Larderello là nhà máy năng lượng địa nhiệt thương mại duy nhất trên thế giới, cho đến khi nhà máy điện Wairakei được khai trương ở New Zealand vào năm 1958.

Hiện nay, trên thế giới có 25 nhà máy điện địa nhiệt, khai thác một nguồn tài nguyên dồi dào và bền vững.

Larderello, nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên trên thế giới mở cửa vào năm 1913.
Larderello, nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên trên thế giới mở cửa vào năm 1913. Các tháp giải nhiệt có thể được nhìn thấy ở bên phải bức ảnh - (Ảnh: SCIENCE FOCUS).

Hơi nước và chất lỏng thoát ra từ các vết nứt của đá tại Biancane Geosite
Hơi nước và chất lỏng thoát ra từ các vết nứt của đá tại Biancane Geosite, gần Monterotondo Marittimo, Ý. Chất lỏng thoát ra ở đây có nhiệt độ khoảng 110⁰C, và bao gồm 95% hơi nước. Phần còn lại của các khí là sự kết hợp của carbon dioxide, metan, amoniac và hydro sunfua - (Ảnh: SCIENCE FOCUS).

Công nhân bảo dưỡng một trong những tuabin của nhà máy điện Larderello.
Công nhân bảo dưỡng một trong những tuabin của nhà máy điện Larderello. Cơ sở địa nhiệt này sản xuất đủ điện để cung cấp cho 1 triệu ngôi nhà ở các khu vực xung quanh - (Ảnh: SCIENCE FOCUS).

 Hơi nước bốc lên từ các mạch nước phun ở San Federigo, gần Lago Boracifero, Tuscany (Ý)
Hơi nước bốc lên từ các mạch nước phun ở San Federigo, gần Lago Boracifero, Tuscany (Ý) - (Ảnh: SCIENCE FOCUS).

nha-may-nhiet-dien-Larderello-5
Các nhà nghiên cứu từ Viện Địa vật lý và núi lửa quốc gia (INGV) phân tích thành phần khí tại Vườn quốc gia Biancane. Công viên là một khu vực tự nhiên được bảo vệ với đầy đủ các hoạt động địa nhiệt - (Ảnh: SCIENCE FOCUS).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn