Nam Phi ra mắt xe tải hydro lớn nhất thế giới

Thứ Sáu, 03 Tháng Sáu 20225:00 SA(Xem: 798)
Nam Phi ra mắt xe tải hydro lớn nhất thế giới

Công ty Anglo American hôm 8/5 trình làng chiếc xe tải chạy bằng hydro nặng tới 220 tấn tại một mỏ bạch kim ở miền bắc Nam Phi.

Được quảng cáo là dòng xe sẽ thay thế các phương tiện chạy bằng động cơ diesel của Anglo American, chiếc xe tải khổng lồ có kích thước tương đương một ngôi nhà nhỏ này sử dụng pin nhiên liệu hydro 2 MW và có khả năng vận chuyển tới 290 tấn quặng. Nó hiện được trưng bày tại mỏ Mogalakwena, cách thành phố lớn nhất Nam Phi Johannesburg khoảng 250 km.

Xe tải hydro lớn nhất thế giới của công ty Anglo American.
Xe tải hydro lớn nhất thế giới của công ty Anglo American. (Ảnh: South African Government)

"Những gì chúng tôi đang tung ra thị trường không chỉ đơn thuần là một thiết bị máy móc ấn tượng, mà là khởi nguồn của toàn bộ hệ sinh thái sử dụng năng lượng xanh hydro", Chủ tịch Anglo American Cyril Ramaphosa nhấn mạnh. "Đây là một bước nhảy vọt đối với nền kinh tế tương lai của Nam Phi. Thực sự là một khoảnh khắc lịch sử! Nó cho chúng ta một tầm nhìn rõ ràng về tương lai sẽ như thế nào".

Công ty khai thác đa quốc gia có trụ sở ở London, Anh, cho biết họ muốn đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2040.

Anglo America sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để tách nước thành các nguyên tử thành phần của hydro và oxy. Hydro khi được đốt cháy chỉ giải phóng hơi nước chứ không thải khí CO2 làm Trái đất nóng lên như nhiên liệu hóa thạch.

Giám đốc điều hành Duncan Wanblad cho biết trong vài năm tới, Anglo America sẽ chuyển đổi hoặc thay thế hoàn toàn đội xe tải chạy bằng động cơ diesel hiện tại sang hệ thống vận chuyển không phát thải dựa trên hydro xanh.

"Nếu thí điểm này thành công, chúng tôi có thể loại bỏ tới 80% lượng khí thải động cơ diesel tại các mỏ lộ thiên bằng cách áp dụng công nghệ hydro trên tất cả đội xe vận chuyển của Anglo America", Wanblad nói thêm.

Tháng 11 năm ngoái, các quốc gia giàu có bao gồm Pháp, Đức, Anh và Mỹ đã cam kết hỗ trợ kỹ thuật và tài trợ ít nhất 8,5 tỷ USD để giúp Nam Phi chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp là một ngành kinh doanh lớn, nó giết chết hàng ngàn loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng mỗi năm. Tê giác là một trong những loài bị săn bắt trộm nhiều nhất.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Bánh xe, cúc áo, thìa, đĩa là những phát minh quan trọng của xã hội loài người. Chúng hầu hết bắt nguồn từ thời cổ đại và phát triển dần đến ngày nay.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hai vợ chồng ông Gopalakrishnan và bà Vijayalekshmi (Gopa và Vijaya) là hai giáo viên trong hệ thống giáo dục công của Ấn Độ. Họ đã thấu hiểu hệ thống giáo dục nà
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Từ vệ tinh Asgardia-1 ban đầu, các nhà khoa học kỳ vọng xây dựng một quốc gia lơ lửng trên quỹ đạo Trái Đất.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201712:42 SA
Còn tại Anh, dù không có cảnh hỗn loạn và thậm chí một số nơi khá ảm đạm nhưng ước tính người dân nước này sẽ chi tiêu 2,6 tỷ bảng chỉ trong ngày thứ Sáu, tăng 8% so sới năm ngoá
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Văn phòng làm việc như chỗ chơi của những tập đoàn công nghệ khổng lồ ngày nay có một nguồn gốc thật đáng ngạc nhiên
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Vào ngày 27/03 vừa qua tên lửa đẩy đã mang theo 6 vệ tinh Wifi của Google lên không gian, các vệ tinh này sẽ cung cấp mạng Wifi miễn phí
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Người ta gọi ngôi làng này là "làng bị nguyền rủa" bởi vì trong suốt nửa thế kỉ không hề có một đứa trẻ nào được sinh ra ở đây.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngắm nhìn những con đường trải dài sắc hoa và thưởng thức tận nơi mùi vị thơm ngon của loại rượu vang hảo hạng thì nhất định đừng bỏ qua những thị trấn nhỏ này.