Thủy phi cơ chữa cháy đổ đầy nước trong 12 giây

Thứ Sáu, 22 Tháng Tư 20225:00 SA(Xem: 617)
Thủy phi cơ chữa cháy đổ đầy nước trong 12 giây

CanadaMáy bay DHC-515 Firefighter lấy nước với tốc độ nhanh bằng cách đáp xuống mặt nước và mở van, có thể vận chuyển tới 700.000 lít mỗi ngày.

Thủy phi cơ DHC-515 Firefighter xả nước. Ảnh: De Havilland Canada

Thủy phi cơ DHC-515 Firefighter xả nước. Ảnh: De Havilland Canada

Công ty De Havilland Canada giới thiệu chiếc thủy phi cơ mới nhất dùng để chiến đấu với cháy rừng, DHC-515 Firefighter. Máy bay có nhiều cải tiến, bao gồm khả năng đổ đầy nước ngọt hoặc nước mặn chỉ trong 12 giây, New Atlas hôm 10/4 đưa tin.

Vài năm gần đây, cháy rừng đang gây lo ngại nhiều hơn. Thế giới cũng ngày càng quan tâm đến những kỹ thuật và công nghệ cần thiết để đối phó với thảm họa này. Một trong những biện pháp ấn tượng để dập lửa ở khu vực xa xôi là dùng máy bay thả xuống lượng lớn nước và chất chống cháy.

DHC-515 Firefighter được phát triển dựa trên mẫu máy bay Canadianair CL-215 và CL-415. De Havilland Canada đã thực hiện cuộc đánh giá sâu rộng về kỹ thuật và kinh doanh để mở đường cho việc sản xuất mẫu thủy phi cơ mới cho khách hàng quốc tế.

DHC-515 Firefighter là máy bay đa năng trang bị các bể chứa bên trong. Đa số máy bay chữa cháy có căn cứ dưới mặt đất và phải bơm nước lên máy bay, nhưng DHC-515 chỉ cần đáp xuống mặt nước, mở các van và cho nước chảy vào. Tốc độ thực hiện công việc này của nó nhanh gấp đôi so với đối thủ gần nhất, theo De Havilland Canada. Nhờ đó, máy bay không chỉ dễ dàng đổ đầy lại nước trong vài giây mà còn bay được nhiều chuyến, vận chuyển tới 700.000 lít nước mỗi ngày.

Advertising

Ngoài khả năng đổ nước nhanh, DHC-515 Firefighter còn trang bị cánh nâng và động cơ turbo cánh quạt cho lực đẩy tức thì và khả năng lái an toàn hơn ở miền núi. Nó cũng có thể xử lý các điều kiện khắc nghiệt như gió sinh ra do lửa lớn và biển động cao tới hai mét.

Một số tính năng khác bao gồm bộ điều hướng và các thiết bị điện tử hàng không tân tiến. Máy bay cũng có thể được chỉnh sửa, gắn thêm thiết bị phun đặc biệt để kiểm soát côn trùng hoặc phun chất phân tán dầu tràn. Các cửa lớn của khoang chở hàng cũng cho phép máy bay tham gia công việc cứu trợ khi cần.

De Havilland Canada đã nhận được đơn đặt hàng cho 22 máy bay DHC-515 Firefighter. Chiếc đầu tiên dự kiến giao vào năm 2025. "Đưa DHC-515 vào sản xuất là điều quan trọng không chỉ với công ty mà còn với những quốc gia dùng máy bay của chúng tôi để bảo vệ con người và rừng", Brian Chafe, CEO De Havilland Canada, chia sẻ.

"Chúng tôi hiểu vai trò quan trọng của máy bay trong việc bảo vệ con người và tài sản. Khi khí hậu tiếp tục biến đổi và cả nhiệt độ lẫn độ dài của mùa hè đều tăng, DHC-515 sẽ là một công cụ quan trọng giúp các nước trên thế giới dập tắt cháy rừng", Chafe nói thêm.

Thu Thảo (Theo New Atlas
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn