SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên trạm ISS

Thứ Ba, 19 Tháng Tư 20221:00 CH(Xem: 478)
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên trạm ISS

MỹTên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng Ax-1, nhiệm vụ của công ty Axiom Space ở Houston vào 23h17 ngày 8/4 theo giờ Hà Nội từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA tại Florida.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX cất cánh trong nhiệm vụ Ax-1. Ảnh: NASA

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX cất cánh trong nhiệm vụ Ax-1. Ảnh: NASA

Với buổi phóng hoàn hảo, phi hành đoàn chính thức bắt đầu hành trình 10 ngày vào vũ trụ, bao gồm 8 ngày trên trạm ISS. Không ai trong 4 thành viên phi hành đoàn Ax-1 là phi hành gia chuyên nghiệp. Đây là chuyến bay chở toàn dân cư đầu tiên tới trạm ISS.

Tàu SpaceX Dragon của Ax-1 sẽ ghép nối với trạm ISS vào khoảng 19h45 ngày 9/4. Ax-1 là chuyến bay thứ 5 của tầng đẩy tên lửa Falcon 9. Tầng đẩy này hạ cánh sau khi phóng 9,5 phút trên sà lan không người lái Shortfall of Gravitas của SpaceX ở biển Đại Tây Dương.

Người chỉ huy nhiệm vụ Ax-1 là cựu phi hành gia NASA Michael López-Alegría, hiện nay là phó chủ tịch mảng phát triển kinh doanh của Axiom. Ông bay cùng với phi công Larry Connor và hai chuyên viên Eytan Stibbe và Mark Pathy. Connor là thương nhân bất động sản kiêm phi công kỳ cựu với kinh nghiệm lái 16 loại máy bay khác nhau. Pathy là giám đốc điều hành kiêm chủ tịch công ty đầu tư bền vững MARVIK ở Canada. Stibbe là nhà sáng lập quỹ đầu tư Vital Capital Impact và phi công tiêm kích của Không quân Israel (IAF). Ông là người Israel thứ hai bay vào không gian.

Chỉ huy López-Alegría không phải trả phí cho nhiệm vụ và phụ trách hướng dẫn các thành viên phi hành đoàn khác trong suốt chuyến bay. Mỗi người trong số 3 thành viên còn lại đã chi khoảng 55 triệu USD cho suất bay. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh bản thân không phải là "khách du lịch vũ trụ".

Phi hành đoàn sẽ thực hiện một số công việc trong nhiệm vụ như tiến hành 25 thí nghiệm khoa học. Một thí nghiệm trong số đó là mang thiết bị theo dõi não bộ từ công ty khởi nghiệp Brain.Space của Israel. Mục đích của thí nghiệm này là quan sát cách não phản ứng trong không gian. Phi hành đoàn Ax-1 cũng sẽ nghiên cứu các chủ đề khác như lão hóa, tế bào gốc, sức khỏe tim mạch.

Ax-1 là chuyến bay chở người đầu tiên của Axiom. Đối với Axiom Space, đây là bước tiến quan trọng đầu tiên nhằm xây dựng trạm vũ trụ thương mại ở quỹ đạo thấp của Trái Đất. Axiom lên kế hoạch phóng module đầu tiên của trạm vũ trụ này vào năm 2024. Modudel sẽ liên kết với trạm ISS. Công ty sẽ xây trạm vũ trụ dần từ năm 2024 đến 2030, sau đó tách ra và cung cấp dịch vụ khi trạm ISS ngừng hoạt động.

Trước Ax-1, SpaceX đã phóng nhiệm vụ Inspiration4 chở toàn cư dân đầu tiên lên quỹ đạo trong 3 ngày vào tháng 9/2021.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn