Máy bay '2 trong 1' tốc độ 1.127 km/h

Thứ Năm, 07 Tháng Tư 20221:00 CH(Xem: 1202)
Máy bay '2 trong 1' tốc độ 1.127 km/h

MỹThiết kế kết hợp hệ thống phản lực tốc độ cao với máy bay điện cất hạ cánh thẳng đứng của Valkyrie Systems Aerospace hứa hẹn đạt vận tốc cận âm.

Thiết kế HoverJet Guardian của Valkyrie Systems Aerospace. Ảnh: Valkyrie

Thiết kế HoverJet Guardian của Valkyrie Systems Aerospace. Ảnh: Valkyrie

Công ty hàng không Mỹ Valkyrie Systems Aerospace nhận được kinh phí nghiên cứu từ Không quân Mỹ (USAF) để phát triển thiết kế HoverJet Guardian, một hệ thống phản lực tốc độ cao lai máy bay điện cất hạ cánh thẳng đứng (eVTOL).

USAF 11 đang tài trợ cho các thiết kế máy bay VTOL tốc độ cao có thể cải thiện đáng kể khả năng chiến đấu và vận chuyển hàng. Thiết kế HoverJet Guardian là một máy bay phản lực tích hợp hệ thống eVTOL. Phương tiện được phát triển nhằm sở hữu tốc độ cao của máy bay phản lực kết hợp với sự linh hoạt của hệ thống VTOL.

Cỗ máy có thể vận hành ở 3 chế độ: máy bay, tàu đệm khí và thủy phi cơ. Điều này có nghĩa phương tiện có thể hạ cánh và di chuyển trên mặt nước. Theo Valkyrie, mẫu máy bay có thể bay tự động hoặc điều khiển bởi phi công. Tuy nhiên, công ty chưa công bố bất kỳ nguyên mẫu nào.

HoverJet Guardian sử dụng hệ thống VTOL với 4 cánh quạt để cất cánh và hạ cánh. Khi ở trong không trung, phương tiện chuyển sang sử dụng cặp động cơ turbine phản lực với lực đẩy ngang hơn 3.700 kg. Cấu hình này cho phép HoverJet Guardian đạt tốc độ hành trình 547 km/h và tốc độ tối đa 1.127 km/h khi bay theo phương ngang. HoverJet có thể bay liên tục 15 giờ ở độ cao 12.192 m. Mẫu máy bay dài 9,1 m với sải cánh 7,3 m. Phương tiện có trọng lượng cất cánh tối đa 5.443 kg.

Nguồn kinh phí mới được cấp thông qua chương trình AFWERX của USAF sẽ tạo điều kiện cho Valkyrie tiếp tục phát triển phương tiện trong 6 tháng tới. USAF đang đầu tư vào một số thiết kế VTOL tốc độ cao trong những tháng gần đây.

An Khang (Theo Interesting Engineering)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn