Chiến sự Ukraina có gì lạ ?

Thứ Bảy, 26 Tháng Ba 20226:00 SA(Xem: 861)
Chiến sự Ukraina có gì lạ ?

97

1. TIN CHIẾN SỰ

- Sau một tháng giao tranh ác liệt với sự huy động tổng lực (trong giới hạn quân đội hiện có) của Nga, thế trận ở Ukraina đang ở trạng thái giằng co với xu hướng nghiêng về phe Ukraina thắng thế.

Ukraina không chỉ có chính nghĩa, tinh thần chiến đấu cao, lợi thế chiến đấu trên sân nhà, lối đánh thiên về kiểu du kích, họ còn bảo toàn được lực lượng tốt hơn. Không chỉ bảo toàn, quân số tham gia chiến trận tăng do bổ sung lực lượng dân phòng, người hồi hương từ châu Âu tăng (320.000 người).

Càng đánh càng thêm kinh nghiệm và tự tin, tinh thần tăng lên. Có thể điều quân từ vùng ít chiến sự (miền trung và tây) cho các mặt trận trọng điểm, viện trợ quân sự, dân sự và ủng hộ của phương Tây và thế giới nói chung ngày càng tăng và thiết thực hơn.

Phía Nga bây giờ chỉ còn thể diện nước lớn, cường quốc quân sự số 2 thế giới, kỷ luật quân đội hà khắc đang cản trở sự tuyên bố thua trận hoặc tháo chạy hàng loạt. Càng đánh, càng để lâu, thế trận tại Ukraina của Nga càng suy yếu.

Trên các mặt trận, Nga không dám tấn công quân sự trực diện bằng xe tăng và bộ binh, chuyển sang phòng ngự, trú núp rình thời cơ tiến công từng điểm nhỏ. Sự làm chủ bầu trời bằng máy bay đã bị suy yếu rõ rệt sau khi bị bắn rơi hơn 100 máy bay trong một tháng, và không quân Ukraina vẫn hoạt động tuy hạn chế nhưng khá hiệu quả. Nga chuyển sang bắn phá từ xa bằng tên lửa hành trình, kể cả tên lửa siêu thanh đắt tiền… 

Cụ thể, hôm nay trên mặt trận Kiev, quân Nga đã phải lùi xa trên cả hai hướng tây bắc và đông. Với việc Isprin bị quân Ukraina chiếm lại, một lực lượng lớn quân Nga (hơn 3.000 quân) rơi vào thế bị bao vây, có khả năng phải tháo chạy hoặc đầu hàng trong một vài ngày tới, lùi xa Kiev.

Hướng đông (Brovary), quân Nga cũng chỉ co cụm ở các làng vùng cách xa Kiev 50-70 km… Chỉ có một số tên lửa hành trình bắn phá Kiev nhưng mục tiêu không rõ ràng, không những không dọa được Ukraina mà chỉ làm tăng bằng chứng tội ác chiến tranh bắn phá vào chung cư, siêu thị…

Mariupol dù đổ máu hy sinh nhiều nhất, thành phố bị bắn nát cày xới tan tành, nhưng quân Nga vẫn không thể chiếm thành phố. Kherson quân Nga chiếm đóng liên tục bị bắn rơi máy bay, bắn cháy xe tăng, cả tàu chiến lớn trên bờ biển.

Các thành phố khác như Kharkiv, Sumy vẫn trụ vững kiên cường với sự tháo lui của quân Nga trên nhiều hướng. Hình ảnh Quảng trường Tự do trung tâm Kharkiv được thu dọn, quét  sạch sẽ bom đạn, gạch vỡ để ô tô đi lại được, hình ảnh nhân dân Kharkiv làm thành chắn bao cát bảo vệ tượng đài Shevchenko cho thấy thế trận ở Kharkiv đang chủ động tự tin như thế nào đối với Ukraina.

2. VĨ MÔ

-Xét theo tiếp cận vĩ mô, cuộc chiến đang diễn ra không chỉ trên mặt trận quân sự. Về quân sự, quân Nga dù trên cơ về sức mạnh (hiện nay vẫn trên cơ), nhưng do cuộc chiến mang tính hạn chế (Nga không thể tổng động viên để lấy quân đi đánh nhau với Ukraina khi chiến tranh vẫn chỉ giới hạn trong phạm vi biên giới Ukraina), Nga càng ngày càng tỏ ra đuối sức.

- Trên mặt trận thông tin (cả thông tin kỹ thuật và thông tin truyền thông), cuộc chiến có sự tham gia của toàn thế giới với thế trận áp đảo thuộc về Ukraina. Nga phải dùng đến các biện pháp hạ đẳng với chính người dân và quan chức của mình : cấm nói ngược với chính phủ, bắt giam ai xúc phạm hoặc hạ thấp uy tín quân đội? Rồi tuyên bố cấm Facebook, Telegram… trên lãnh thổ Nga, cấm báo tư nhân, chỉ đạo toàn bộ hệ thống báo chí ít ỏi của Nga chỉ nói những gì chính phủ muốn… Nga đã tự bóp d*i chính mình, biến thông tin trên đất Nga trở về thời kỳ trung cổ cùng thứ hạng với Bắc Triều Tiên.

Trên tầm quốc tế, Nga tự biến mình thành anh hề thực sự về thông tin truyền thông. Tuy nhiên, thông tin hiện nay rất khó bịt được rò rỉ và lan tỏa. Các kênh thông tin từ chiến trường, từ từng người lính, từ các nước còn là “bạn bè” với Nga càng ngày càng lan tỏa đến người dân… Việc Nga đàn áp khốc liệt người biểu tình và chống chiến tranh chỉ chứng tỏ sự yếu đuối cùng cực của kẻ điên rồ bệnh hoạn còn quyền lực trong tay.

- Trên mặt trận ngoại giao Nga cũng thua toàn tập, khi Syria hứa hươu hứa vượn về quân tiếp viện, nhưng trên thực tế không tuyển được lính tình nguyện sang đánh thuê cho Nga. Đến Lucashenko cũng đành lắt léo hứa bừa mở “mặt trận thứ hai” nhưng không động binh trên thực tế (trên thực tế tôi tin rằng Lucashenko không điều nổi binh lính đi tham chiến Ukraina).

Các ông Bắc Triều Tiên, Nicaragua, Myamar thì lo thân mình chưa xong lấy gì mà giúp đỡ? Trung Quốc vẫn lèo lá đắc lợi nhưng không dám làm gì to chuyện khi bị Mỹ thẳng thắn đe dọa nếu trợ giúp quân sự. Riêng mấy bác phò pu người Việt (tư cách cá nhân, kể cả ông Cương, Mẫu) thì chỉ được cái to mồm chửi tục thôi chứ chả ai dám tình nguyện giúp putin nữa. Giá mấy bác đó biết tiếng Ukraina thì putin có thể mời sang chuyên chửi tục ở các ranh tranh chấp hiện còn giằng co khá lâu nữa trước khi có biện pháp hòa bình.

- Mặt trận kinh tế bao gồm ba mũi giáp công, Nga tuyệt vọng knock-out ngay từ phút đầu. Các gọng kìm cấm vận, ngắt kết nối SWIFT, phong tỏa tài sản, các công ty đóng cửa tại Nga, đã đẩy lùi nền kinh tế và cả xã hội Nga ngay lập tức trở về thảm cảnh 1991. Người dân xếp hàng mua đường, giấy toalet, băng vệ sinh, đồ nhập ngoại… làm cho nhiều kệ hàng trống lốc.

3. KẾT

Giống như bất cứ tên tội phạm, khủng bố nào luôn muốn bắt nhiều con tin, Nga đang rất muốn quốc tế hóa, thế giới hóa cuộc chiến. Còn cả thế giới văn minh với những con người đang có trọng trách, quyền lực đoàn kết, thống nhất hơn bao giờ hết đang nỗ lực không cho Nga làm được điều đó.

Phải có giải pháp cho Ukraina. Nhưng cũng phải giữ thể diện nhất định cho Nga để Nga vẫn vênh mặt trở về cái máng lợn nhà mình giữa rừng taiga đầy vàng và dầu khí… Khó là ở chỗ ấy. Cuộc chiến khó có thể kết thúc chóng vánh được.

KIM VAN CHINH
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn