Bộ sạc đa hướng dùng cho nhiều thiết bị cùng lúc

Thứ Hai, 14 Tháng Ba 20221:00 SA(Xem: 659)
Bộ sạc đa hướng dùng cho nhiều thiết bị cùng lúc

Phần LanCác chuyên gia phát triển bộ sạc không dây có thể phát ra trường điện từ vòng tròn, sạc đồng thời mọi thiết bị đặt trong phạm vi này.

Mô phỏng bộ sạc không dây đa hướng. Ảnh: Đại học Aalto

Mô phỏng bộ sạc không dây đa hướng. Ảnh: Đại học Aalto

Thông thường, các bộ sạc không dây phát ra trường điện từ chỉ theo một hướng nên số lượng thiết bị chúng có thể sạc cùng lúc bị hạn chế. Nhóm chuyên gia tại Đại học Aalto (Phần Lan), do nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Nam Ha-Van dẫn dắt, phát triển bộ sạc mới tạo ra trường điện từ vòng tròn, cho phép sạc đồng thời nhiều thiết bị khác nhau, New Atlas hôm 4/3 đưa tin.

Trước đó, các nhóm nghiên cứu khác cũng từng tìm cách chế tạo bộ sạc không dây đa hướng. Một trong số đó là kết hợp nhiều cuộn dây truyền phát, mỗi cuộn kết nối với một nguồn điện riêng. Tuy nhiên, cách này khá phức tạp nên khó sử dụng rộng rãi. Một phương pháp khác là thay đổi hướng của trường sạc điện khi phát hiện thiết bị. Cách này cũng tương đối phức tạp và tốn kém nên không thực sự phù hợp để thương mại hóa.

Nhóm nghiên cứu của Nam Ha-Van phát triển một giải pháp được cho là đơn giản hơn, ít tốn kém nhưng vẫn rất hiệu quả. Trung tâm của hệ thống là một cuộn dây điện hình trụ, các dây trên đỉnh và dưới đáy được quấn ngược chiều và một cây cầu hình chữ Z kết nối hai đầu này.

"Dòng điện chạy qua các cuộn dây theo hướng ngược nhau nên tạo ra từ trường bổ sung. Một trường phát ra từ giữa cuộn dây hình trụ, vòng quanh cuộn dây trên cùng và trở lại qua đỉnh. Trường còn lại phát ra từ giữa, vòng quanh cuộn dây dưới cùng và trở lại qua đáy", nhóm chuyên gia giải thích.

Kết quả là một trường điện từ hình tròn xuất hiện quanh phần giữa của bộ sạc hình trụ. Mọi thiết bị điện tử đặt ở bất cứ đâu trong vòng tròn này đều được sạc hiệu quả, dù chúng có hướng hay vị trí như thế nào. Cường độ của trường điện từ cũng nằm trong phạm vi an toàn cho con người.

Kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí IEEE Transactions on Industrial Electronics. Nhóm nhà nghiên cứu đang nỗ lực tăng cường hiệu quả của bộ sạc mới, đồng thời đảm bảo nó vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Thu Thảo (Theo New Atlas
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn