Khi Quái vật phương Đông gầm thét khắp châu Âu

Thứ Tư, 07 Tháng Ba 201811:00 SA(Xem: 3421)
Khi Quái vật phương Đông gầm thét khắp châu Âu
27-2-denmark-15197279572851717667294-696x500

Đợt không khí lạnh từ Siberia với cái tên “Quái vật từ phương Đông” (Beast from the East) đã khiến nền nhiệt của hầu hết các nước châu Âu giảm sâu, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong khi giao thông vẫn trong tình trạng hỗn loạn và các trường học vẫn phải đóng cửa.

Một trong những nơi có nền nhiệt thấp nhất tại châu Âu trong 3 ngày qua là ở Dolina Campoluzzo thuộc miền Bắc Ý, với nhiệt độ xuống tới -40oC. Trong khi đó, thủ đô Rome của nước này cũng vừa trải qua đợt tuyết hiếm hoi nhưng tồi tệ nhất trong vòng gần 6 năm.

Theo ông  Robert Vautard – nhà khí tượng học chuyên về các hiện tượng thời tiết cực đoan, hiện tượng rét lạnh như thế này đã xảy ra với tần suất thường xuyên hơn ở châu Âu những năm gần đây. Đó là hệ quả rất rõ ràng của biến đổi khí hậu.

Trên Đài Europe 1, ông Robert Vautard cho biết thực ra hồi năm 2012 còn lạnh hơn hiện nay và những đợt lạnh kèm gió rét này giờ xuất hiện theo tần suất vài năm một lần.

Khi Quái vật phương Đông gầm thét khắp châu Âu - Ảnh 2.

Nước ở đài phông-tên ngoài quảng trường trung tâm TP Malmo của Thụy Điển ngày 27-2 – Ảnh: REUTERS

Giới chức Ba Lan cho biết độ đã hạ xuống mức -12oC trong đêm 26-2. Với mức nhiệt -20oC, Litva cũng ghi nhận 3 trường hợp tử vong do thời tiết quá lạnh.

Trong ngày 27-2, nhiều vùng ở Pháp đã đưa ra cảnh báo về lạnh và sẽ trải qua nền nhiệt -10oC, nhưng mức độ rét buốt khiến độ cảm nhận có thể xuống tới như -18oC. Số nạn nhân tử vong tại Pháp hiện được xác nhận là 3 người.

Tại Bỉ, các dự báo nhiệt độ đêm 28-2 sẽ xuống mức -15oC. Giới chức Berlin (Đức) cho biết các nhà tạm trú đã gần như kín chỗ (lên tới 95%) khi nhiệt độ hạ xuống -20oC ở nhiều vùng trên cả nước.

Tình trạng đường phố đóng băng đã gây cản trở cho giao thông ở Hà Lan và Anh cũng như nhiều thành phố khi tuyết rơi ở thành phố Nice của Pháp và các đống tuyết buộc giới chức phải đóng cửa hàng loạt tuyến đường cao tốc dọc bờ biển Adriatic của Croatia.

Khi Quái vật phương Đông gầm thét khắp châu Âu - Ảnh 3.

Châu Âu rét run trong khi Mỹ bị ngập lụt khắp phố. Trong ảnh, là cư dân TP Louisville, bang Kentucky (Mỹ) phải chèo xuồng vào ngày 25-2 – Ảnh: REUTERS

Ngược lại với tình trạng giá rét của châu Âu, Bắc Cực lại đang trải qua một giai đoạn ấm bất thường với mức nhiệt tại nhiều khu vực thậm chí cao hơn mức đóng băng mặc dù hiện vốn đang là giữa mùa Đông ở Bắc Cực.

Theo Tuổi Trẻ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn