Hoả tiễn SpaceX phóng cùng lúc 105 vệ tinh

Thứ Sáu, 21 Tháng Giêng 20223:00 SA(Xem: 872)
Hoả tiễn SpaceX phóng cùng lúc 105 vệ tinh

SpaceX hôm 13/1 phóng thành công một số lượng lớn vệ tinh thương mại lên quỹ đạo, đánh dấu sứ mệnh không gian thứ hai trong năm 2022.

Tên lửa SpaceX phóng cùng lúc 105 vệ tinh

Tên lửa Falcon 9 phóng 105 vệ tinh lên quỹ đạo. Video: SpaceX

Tổng cộng 105 vệ tinh, gắn trên đỉnh tên lửa đẩy hai tầng Falcon 9 của SpaceX, cất cánh từ Tổ hợp phóng 40 tại Trạm Không quân Mũi Canaveral ở Florida vào lúc 10h25 sáng 13/1 theo giờ địa phương (22h25 giờ Hà Nội), trong một sứ mệnh vận chuyển hàng hóa không gian thương mại mang tên Transporter 3.

Khoảng 9 phút sau khi rời bệ phóng, tầng đẩy thứ nhất đã tách ra và hạ cánh nhẹ nhàng xuống một bãi đáp trên đất liền ở Mũi Canaveral, cách địa điểm phóng ban đầu chỉ vài kilomet, đánh dấu lần thứ 102 SpaceX thu hồi thành công dòng tên lửa tái sử dụng một phần của mình.

Phương tiện phóng được sử dụng trong sứ mệnh lần này là một tên lửa Falcon 9 "kỳ cựu" có mã hiệu B1058, với tổng cộng 10 chuyến bay cho đến nay, có nghĩa là nó đã được tái sử dụng 9 lần kể từ nhiệm vụ đầu tiên vào cuối tháng 5/2020. Theo thiết kế, tầng đẩy thứ nhất của Falcon 9 có thể bay tới 100 lần nếu được sửa chữa định kỳ.

Tên lửa SpaceX phóng cùng lúc 105 vệ tinh

Tầng 1 của tên lửa Falcon 9 hạ cánh xuống bãi đáp trên đất liền. Video: SpaceX

Các trọng tải của Transporter 3 có đủ loại kích cỡ: từ nhỏ như lon nước ngọt, đến cỡ hộp đựng giày, rồi lớn như máy giặt.

Vệ tinh lớn nhất trong nhóm là Ukraine Sich 2-1, công cụ chụp ảnh Trái Đất nặng 170 kg của chính phủ Ukraine. Nó được chế tạo bởi một công ty trong nước có tên là Yuzhnoye, với nhiệm vụ theo dõi những thay đổi về môi trường, sự mở rộng đô thị và giúp quản lý cây trồng.

Tiếp đến là hai cặp vệ tinh viễn thám thuộc công ty ICEYE của Phần Lan và Capella Space của Mỹ. Chúng có chức năng tương tự nhau: theo dõi và lập bản đồ các vùng đất, đại dương và băng trên Trái Đất thông qua hình ảnh radar. Vệ tinh của ICEYE nặng 85 kg, trong khi vệ tinh của Capella nặng 100 kg.

Bên cạnh đó còn có một vệ tinh radar khác của công ty Umbra. Thiết bị có khối lượng nhỏ hơn (nặng 65 kg) nhưng được trang bị máy ảnh có độ phân giải cao hơn nhiều.

Các trọng tải còn lại trong sứ mệnh Transporter 3 chủ yếu là thiết bị cỡ nhỏ, bao gồm hàng chục vệ tinh quan sát Trái Đất SuperDove của công ty Planet, 8 vệ tinh CubeSats Tevel do các sinh viên ở Israel chế tạo, 5 vệ tinh theo dõi thời tiết của Spire Global, 4 vệ tinh chuyển tiếp dữ liệu của Kepler Communications và 3 vệ tinh giám sát giao thông MDASats của Nam Phi... Mất khoảng một tiếng rưỡi để tất cả vệ tinh triển khai vào quỹ đạo.

Đoàn Dương (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn