Kính viễn vọng James Web mở thành công tất cả thiết bị

Chủ Nhật, 16 Tháng Giêng 20223:00 SA(Xem: 657)
Kính viễn vọng James Web mở thành công tất cả thiết bị

Mảng gương chính cuối cùng đã di chuyển vào vị trí hôm 9/1, kết thúc quá trình triển khai phức tạp kéo dài hai tuần của siêu kính viễn vọng.

Kính viễn vọng James Web triển khai thành công tất cả thiết bị

Kính James Web mở thành công gương chính. Video: NASA

Đoạn video chia sẻ bởi NASA cho thấy đội ngũ kỹ thuật trong phòng điều khiển hò reo ăn mừng khi những mảnh lục giác cuối cùng của gương chính chốt thành công vào vị trí vào lúc 1h17 sáng ngày 9/1 theo giờ Hà Nội. "Tất cả các hoạt động triển khai đã hoàn thành. Tôi đang rất vui mừng và xúc động", kỹ sư cấp cao của NASA Thomas Zurbuchen chia sẻ.

James Web được phóng lên quỹ đạo vào hôm 25/12. Đây là kính viễn vọng không gian mạnh mẽ nhất từng được chế tạo với độ nhạy gấp 100 lần so với thiết bị tiền nhiệm Hubble.

Do có kích thước khổng lồ, bao gồm một tấm chắn nắng 5 lớp rộng tương đương sân tennis và một gương chính đường kính 6,5 m, James Web phải được gấp gọn lại theo kiểu origami mới có thể đặt vừa bên trong phần mũi hình nón của tên lửa.

Khi ở trong không gian, siêu kính viễn vọng của NASA phải tự động mở ra và triển khai các thiết bị khoa học, trong đó chỉ riêng tấm chắn nắng đã mất tới 8 ngày. Gương chính - công cụ quan trọng nhất của James Web - được triển khai cuối cùng, bắt đầu từ ngày 7/1.

Kính viễn vọng James Web bắt đầu mở gương chính

Mô phỏng quá trình triển khai tự động của kính viễn vọng James Web. Video: Space

NASA ước tính kính thiên văn đã trải qua 50 sự kiện triển khai chính, bao gồm 178 cơ chế chuyển động. Tất cả đều diễn ra suôn sẻ. "Đây là nhiệm vụ triển khai phức tạp, nhiều rủi ro và thách thức nhất từng được thực hiện bởi NASA", kỹ sư Mike Menzel nhấn mạnh.

Mặc dù đã hoàn thành cấu hình cuối cùng, James Web vẫn cần thêm ít nhất 5 tháng nữa để làm mát và hiệu chỉnh các công cụ. Kính thiên văn dự kiến sẵn sàng thực hiện quan sát khoa học vào mùa hè.

Hiện tại, James Web vẫn đang trên đường tới quỹ đạo hoạt động nằm gần điểm Lagrange thứ hai (L2) của hệ thống Trái Đất-Mặt Trời, nơi lực hấp dẫn của hai thiên thể và lực ly tâm cân bằng nhau. Khi đó, nó cách chúng ta 1,5 triệu km, xa hơn gấp 4 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng.

Đoàn Dương (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn