10 thiên tai gây thiệt hại kinh tế nặng nề nhất năm 2021

Chủ Nhật, 02 Tháng Giêng 20223:00 CH(Xem: 725)
10 thiên tai gây thiệt hại kinh tế nặng nề nhất năm 2021

Thế giới đã mất hơn 170 tỷ USD do 10 thảm họa khí hậu hàng đầu trong năm qua, tổ chức cứu trợ Christian Aid hôm 27/12 cho biết.

Hàng năm, tổ chức Christian Aid của Vương quốc Anh thường tính toán thiệt hại của các sự kiện thời tiết cực đoan như lũ lụt, hỏa hoạn và sóng nhiệt theo yêu cầu bảo hiểm và báo cáo kết quả.

Số liệu công bố hôm 27/12 cho thấy thiệt hại về tài sản do 10 thiên tai hàng đầu đã tăng từ 150 tỷ USD vào năm 2020 lên hơn 170 tỷ USD vào năm 2021. Mức tăng hơn 13% này phản ánh tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra, theo Christian Aid.

Bên cạnh thiệt hại về kinh tế, 10 sự kiện được đề cập cũng khiến ít nhất 1.075 người thiệt mạng và 1,3 triệu người phải di dời.

Người dân dọn dẹp đống đổ nát sau bão Ida tại Golden Meadow, bang Louisiana. Ảnh: Reuters

Người dân dọn dẹp đống đổ nát sau bão Ida tại Golden Meadow, bang Louisiana. Ảnh: Reuters

Thảm họa khí hậu tồi tệ nhất năm 2021 là siêu bão Ida đổ bộ vào miền đông nước Mỹ, gây thiệt hại khoảng 65 tỷ USD. Sau khi quét qua bang Louisiana vào cuối tháng 8, nó di chuyển theo hướng bắc và gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở thành phố New York và các khu vực xung quanh.

Trận lũ lịch sử ở Đức và Bỉ vào tháng 7 xếp ở vị trí thứ hai với thiệt hại 43 tỷ USD. Tiếp theo là thảm họa rét đậm và bão mùa đông làm sập mạng lưới điện ở bang Texas của Mỹ hồi tháng 2, gây thiệt hại 23 tỷ USD.

Đứng ở vị trí thứ 4 là trận lũ "nghìn năm có một" ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc vào tháng 7 với thiệt hại ước tính 17,6 tỷ USD. Kế đến lại là một trận lũ lịch sử ở Canada với thiệt hại khoảng 7,5 tỷ USD vào tháng 11.

Các vị trí còn lại trong danh sách lần lượt thuộc về đợt đóng băng bất thường vào cuối mùa xuân gây thiệt hại 5,6 tỷ USD cho ngành trồng nho ở Pháp, bão Yaas quét qua Ấn Độ và Bangladesh vào tháng 5 (3 tỷ USD), lũ lụt ở Australia vào tháng 3 (2,1 tỷ USD), bão In-fa ở Trung Quốc, Philippines và Nhật Bản vào tháng 7 (2 tỷ USD), bão Tauktae ở Ấn Độ, Sri Lanka và Maldives vào tháng 5 (1,5 tỷ USD).

Ôtô ngập trong nước lũ ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 21/7. Ảnh: AFP

Ôtô ngập trong nước lũ ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 21/7. Ảnh: AFP

Christian Aid thừa nhận đánh giá của họ chủ yếu bao gồm các thảm họa ở những nước giàu, nơi cơ sở hạ tầng được bảo hiểm tốt hơn. Thiệt hại tài chính đối với các thảm họa ở nước nghèo thường không thể tính được, chẳng hạn như ở Nam Sudan, nơi lũ lụt đã ảnh hưởng đến khoảng 800.000 người.

"Một số sự kiện thời tiết cực đoan có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong năm 2021 đã xảy ra ở các nước nghèo hơn, nơi ít góp phần gây ra biến đổi khí hậu", thông cáo báo chí của Christian Aid lưu ý.

Vào giữa tháng 12, công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới Swiss Re ước tính tất cả các thảm họa thiên nhiên và hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã gây ra thiệt hại khoảng 250 tỷ USD trong năm nay, tăng 24% so với năm ngoái.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn