Tàu thăm dò ESA phát hiện nước nằm gần bề mặt sao Hỏa

Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Hai 202111:00 SA(Xem: 698)
Tàu thăm dò ESA phát hiện nước nằm gần bề mặt sao Hỏa

Tàu ExoMars của ESA phát hiện ra "một lượng nước đáng kể" ẩn dưới bề mặt sao Hỏa tại hệ thống các hẻm núi Grand Canyon.

Tàu thăm dò phát hiện ra vùng nước chỉ cách bề mặt Valles Mariners chưa đầy 1 mét, tại hệ thống hẻm núi khổng lồ trải dài hơn 3.862km trên sao Hỏa.

Vùng nước chỉ cách bề mặt Valles Mariners chưa đầy 1 mét
Vùng nước chỉ cách bề mặt Valles Mariners chưa đầy 1 mét

Khu vực chứa nhiều nước có diện tích tương đương đất nước Hà Lan và nằm chồng lên các thung lũng sâu của Candor Chaos.

Đây là một phần của hệ thống hẻm núi mà các nhà khoa học cho rằng đầy hứa hẹn trong công cuộc săn tìm nước trên sao Hỏa.

Alexey Malakhov, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nhận thấy một phần trung tâm của Valles Marineris chứa nhiều nước, vượt ngoài mong đợi của chúng tôi. Điều này rất giống các vùng đóng băng vĩnh cửu trên Trái đất, băng nước tồn tại vĩnh viễn dưới lớp đất khô vì nhiệt độ thấp liên tục".

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các quan sát FREND từ tháng 5/2018 đến tháng 2/2021, lập bản đồ hàm lượng hydro trong đất của sao Hỏa. FREND tiết lộ một khu vực có lượng hydro lớn bất thường trong hệ thống hẻm núi khổng lồ Valles Marineris.

Các nhà nghiên cứu đặt giả sử hydro mà họ thấy được liên kết thành các phân tử nước, thì có tới 40% vật chất gần bề mặt trong khu vực này là nước và nhiều khả năng tồn tại ở dạng băng.

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về nước trên sao Hỏa, nhưng chỉ quan sát thấy dưới dạng băng sâu trong lòng đất. Tuy nhiên, khám phá gần đây là một trong những phát hiện đầu tiên tìm kiếm nước gần bề mặt hành tinh đỏ.

Bằng chứng đầu tiên về nước trên sao Hỏa do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA công bố vào năm 2006. Đó là hình ảnh cho thấy sự hiện diện của nước ở hai miệng núi lửa Terra Sirenum và Centauri Montes.

Vào ngày 31/7/2008, tàu đổ bộ sao Hỏa Phoenix của NASA đã xác nhận sự hiện diện của băng nước trên sao Hỏa, chứa các thành phần tương tự như nước trên Trái Đất.
Hành tinh đỏ có một số thung lũng và kênh sông đã khô, từ lâu các nhà khoa học đã hướng đến khả năng có nước lỏng chảy ở đó.

Tàu thăm dò của NASA hiện đang đi bộ xuyên sao Hỏa để khám phá miệng núi lửa Jezero, một hồ chứa đầy nước cách đây khoảng 3,5 tỷ năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn