Robot hình người bay bằng động cơ phản lực

Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Hai 20213:00 SA(Xem: 707)
Robot hình người bay bằng động cơ phản lực

ItalyRobot iRonCub có hình dáng giống một đứa trẻ và được trang bị 4 động cơ phản lực ở cánh tay và sau lưng.

Robot hình người bay bằng động cơ phản lực

Thách thức lớn với các chuyên gia hiện nay là khiến robot di chuyển, thậm chí bay một cách an toàn. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Italy (IIT) đang phát triển một robot như vậy, Business Insider hôm 9/12 đưa tin. Robot mang tên iRonCub, trông giống một đứa trẻ nhưng được trang bị 4 động cơ phản lực.

Nhóm nhà khoa học tại IIT đã phát triển iRonCub khoảng 5 năm. Họ lắp động cơ phản lực để khiến robot bay được, tương tự bộ đồ bay của nhà sáng chế Richard Browning. Có hai động cơ phản lực gắn sau lưng robot và hai động cơ ở cánh tay.

Trong video thử nghiệm do IIT công bố, iRonCub cũng mặc một thứ trông giống quần kim loại nhưng thực chất là vật liệu chịu nhiệt để bảo vệ nó khỏi lửa từ động cơ phản lực. Tuy nhiên, phiên bản mới của robot đã có lớp chống lửa riêng ở chân và bàn chân.

iRonCub hiện đã sẵn sàng để cất cánh. Bước tiếp theo của nhóm nghiên cứu sẽ là tiến hành thử nghiệm bay có kiểm soát.

Robot người bay như iRonCub mang lại nhiều lợi ích về công nghệ, khoa học và xã hội, theo Daniele Pucci, người đứng đầu phòng thí nghiệm Trí tuệ Cơ khí và Nhân tạo thuộc IIT. Chúng có thể giúp cải tiến các robot bay hiện nay - hầu hết chỉ là drone 4 cánh quạt gắn thêm tay. Những robot này có điểm hạn chế là không thể di chuyển linh hoạt và gặp khó khăn trong điều kiện nhiều gió.

Pucci tin rằng robot người bay có thể là nền tảng thử nghiệm cho các bộ khung ngoài (exoskeleton) biết bay dành cho con người. Quá trình chế tạo loại robot này cũng làm phát sinh nhiều câu hỏi thực tiễn và lý thuyết, hữu ích trong việc phát triển robot nói chung.

iRonCub không phải robot hình người duy nhất đang được phát triển trong thời gian gần đây. Tháng 10, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California (Caltech) cũng công bố video về mẫu robot hai chân mới có thể bay, đi thăng bằng trên dây và trượt ván nhờ hai cánh quạt gắn trên vai.

Thu Thảo (Theo Business Insider)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn