Những quái ngư dưới vực biển sâu 4.800m ở Australia

Thứ Sáu, 02 Tháng Ba 20182:00 CH(Xem: 3557)
Những quái ngư dưới vực biển sâu 4.800m ở Australia

Tàu thám hiểm vực biển sâu 4.800m ở Australia tìm thấy nhiều sinh vật có hình dáng kỳ lạ, chưa từng được ghi nhận trước đây.

Các nhà khoa học nghiên cứu sinh vật sống dưới biển sâu tìm thấy 5 loài mới từ 42.747 mẫu vật cá và động vật không xương sống thu thập từ độ sâu 4.800m trong hành trình thám hiểm vực biển phía đông Australia, ABC hôm qua đưa tin.


Những mẫu vật được tàu nghiên cứu thu thập. (Video: ABC).

John Pogonoski, nhà ngư học thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Australia (CSIRO) cho biết đây là một nỗ lực nhằm ghi chép, chụp ảnh và phân tích ADN của những sinh vật sống dưới biển sâu. Ông cũng gọi chuyến thám hiểm nghiên cứu là "khoa học ở biên giới". "Đó là một đột phá mới. Chúng tôi đang xem xét những loài chưa bao giờ được ghi nhận trước đây ở vùng biển Australia", Pogonoski chia sẻ.

Quá trình tìm hiểu đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải thu thập nhiều dữ liệu hữu hình hết mức có thể. 100 loài khác nhau thu thập từ chuyến thám hiểm đang được nghiên cứu tại CSIRO. Trong số 100 loài, 10 loài mới được bắt gặp lần đầu ở Australia. "Hai con lươn basketwork có thể là loài mới. Ngoài ra còn có một con cá eelpout và lươn mỏ vịt dường như là loài chưa được mô tả", Pogonoski cho biết.

Một mẫu vật cá sinh sống dưới biển sâu có hình thù kỳ dị.
Một mẫu vật cá sinh sống dưới biển sâu có hình thù kỳ dị. (Ảnh: CSIRO).

Cá chình duckbill cũng là một loài mới được phát hiện lần này.
Cá chình duckbill cũng là một loài mới được phát hiện lần này. (Ảnh: CSIRO).

Cá không mặt được các nhà khoa học tìm thấy trong đợt nghiên cứu lần này.
Cá không mặt được các nhà khoa học tìm thấy trong đợt nghiên cứu lần này. (Ảnh: CSIRO).

Một sinh vật mới trông giống loài kỳ nhông.
Một sinh vật mới trông giống loài kỳ nhông. (Ảnh: CSIRO).

Sinh vật biển mới giống sâu.
Sinh vật biển mới giống sâu. (Ảnh: CSIRO).

"Vực biển phía đông là môi trường sống là môi trường sống lớn nhất và sâu nhất hành tinh. Chiếm một nửa đại dương thế giới và 1/3 lãnh thổ Australia, đây vẫn là môi trường ít được khám phá nhất trên Trái đất", tiến sĩ Tim O'Hara, nhà khoa học về động vật biển không xương sống, quản lý cấp cao ở Bảo tàng Victoria, nói.

Chuyến thám hiểu kéo dài một tháng quy tụ nhiều nhà khoa học và nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Victoria. Khởi hành từ Tasmania, tàu thám hiểm kết thúc hành trình sau khi cập cảng ở Brisbane.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:23 CH
Thụy Điển là một trong những quốc gia có thuế suất cao nhất thế giới. Chẳng hạn, bạn có mức lương là 72.000 đô la Mỹ/năm (khoảng 6.000 đô la Mỹ/tháng), bạn sẽ phải trả 31% cho thuế thu nhập
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Người Trung Hoa rất tự hào về Vạn Lý Trường Thành. Đó là một bức tường thành được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đến thế kỷ 16.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Trái với hiểu biết của nhiều người, đã từng có thời kỳ, những người phụ nữ quê mùa đôi lúc chỉ mặc yếm khi đi đường hay xuống ruộng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Nghe cái tên cũng có thể đoán được, hồi xa xưa cuộc sống của người dân ở vùng đất nhỏ này khá nghèo nàn. Tuy giáp với trung tâm Chợ Lớn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Một ngôi làng ít người đến không ngờ, chỉ có 13 người và đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ hoang. Thế nhưng điều mà người ta làm
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:41 SA
Du khách có thể tới thăm những đường hầm sâu dưới lòng đất, kéo dài từ bờ Triều Tiên trong khu vực phi quân sự DMZ tới Hàn Quốc.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 CH
nhiều người Việt Nam lần đầu tiên được mục sở thị độ chuyên nghiệp, chính xác tuyệt đối mà thông thường, chỉ được thấy trên phim của các đặc vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Bạn không được chụp ảnh, không mua được bao cao su, không truy cập mạng quốc tế và không ăn đồ ăn nhanh.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đã gần một năm trôi qua kể từ ngày chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích với 239 hành khách