Thành phố cực bắc của Mỹ sắp chìm trong bóng tối 66 ngày

Thứ Hai, 29 Tháng Mười Một 20215:00 SA(Xem: 854)
Thành phố cực bắc của Mỹ sắp chìm trong bóng tối 66 ngày

MỹTừ tuần này cư dân ở thành phố Utqiagvik sẽ trải qua "đêm vùng cực", kéo dài 66 ngày không có ánh sáng Mặt Trời.

Thành phố Utqiagvik nằm ở bang Alaska. Ảnh: Bonnie Jo Mount/The Washington Post

Thành phố Utqiagvik nằm ở bang Alaska. Ảnh: Bonnie Jo Mount/The Washington Post

Utqiagvik là thành phố ở cực bắc nước Mỹ, nơi ở của hơn 4.000 người. Thành phố thuộc bang Alaska có nhiều biệt danh, bao gồm "nóc nhà của thế giới" và "điểm bắt đầu của biến đổi khí hậu". Từ tuần này, thành phố sẽ trải qua "đêm vùng cực" kéo dài 66 ngày. Không có ánh sáng Mặt Trời, nhiệt độ tại đây sẽ giảm đáng kể. Utqiagvik có nhiệt độ thấp hơn 0 độ C vào 160 ngày trong năm. Theo đó lần tiếp theo Mặt Trời mọc phía trên đường chân trời là ngày 22/1/2022.

Cư dân ở Utqiagvik vẫn tiếp tục cuộc sống thường nhật không có ánh sáng Mặt Trời. "Trời tối khi bạn về nhà vào buổi trưa. Bạn bật đèn pha vào buổi trưa để lái xe về nhà. Điều đó hơi khác một chút đối với phần lớn người dân ở 48 bang còn lại của Mỹ", Myron McCumber, chủ một nhà trọ trong thành phố, chia sẻ.

Phần lớn cư dân ở khu North Slope là người bản xứ Iñupiat, đã sinh sống ở vùng cực hàng nghìn năm. Trong lịch sử, người Iñupiat sống sót trong khí hậu khắc nghiệt nhờ săn cá voi, tuần lộc, hải tượng, hải cẩu và chim. Do giá rau củ quá cao, săn bắn vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống ở Utqiagvik. Mỗi mùa xuân, cộng đồng ở địa phương lại tụ tập để kỷ niệm mùa đi săn cá voi thành công. Nhưng biến đổi khí hậu khiến săn bắn trở nên khó khăn hơn.

Năm 2017, nhiệt độ ở Utqiagvik tăng nhanh tới mức một thuật toán đánh giá dữ liệu "không thật" và xóa khỏi cơ sở dữ liệu của chính phủ. "Do băng trên biển không còn nhiều, chúng tôi không còn bắt gặp hải cẩu, hải tượng và gấu bắc cực nữa. Biến đổi khí hậu đang thay đổi mô hình di cư của động vật và chim chóc, tất cả tác động mạnh tới các thợ săn", Myron nói.

Phần lớn cư dân ở Utqiagvik sống tách biệt với quá trình thương mại hóa ở 48 bang còn lại. Cả thành phố có 4.500 cư dân nhưng chỉ có 5 nhà hàng.

An Khang (Theo Business Insider
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Một người thợ cắt tóc ở Trung Quốc học kỹ thuật cạo mi mắt gần 20 năm nay và phục vụ 8 khách hàng mỗi tuần.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:29 SA
Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỉ lệ sít sao một dự luật cải tổ thuế quan trọng, đưa phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến một bước
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Nếu hỏi một chị nội trợ sống ở Nhà Bè, “Chợ Bà Hoa ở đâu?”, bạn sẽ nhận được câu trả lời ngần ngừ: “Hình như là Chợ Bà Chồi bên xã Long Thới”. Còn như hỏi má tôi
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Tàu ngầm INS Dakar của Israel mang theo thủy thủ đoàn 69 người đột nhiên biến mất khi làm nhiệm vụ vào năm 1968. Hơn 30 năm sau, người ta mới tình cờ phát hiện ra con tàu.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Kỹ năng sống sót khi bị lạc trong rừng hay ở các trường hợp nguy hiểm rất quan trọng. Bạn có biết nếu bị bắt lửa thì cần phải nằm xuống và lăn tròn người? Nhưng cuộc
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Kho dữ liệu khổng lồ của Facebook, nơi lưu trữ mỗi lượt “đăng” và “thích” của người dùng nằm ở phía bắc Thụy Điển, cách Bắc Cực chỉ 112 km.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Những ngôi làng tuyệt đẹp mang không khí bình yên, cổ kính là nơi mà bạn có lần cũng đã từng ước mơ được "bay và đặt chân đến"
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Những chiếc tủ lạnh được tạo ra bởi người giáo viên Nigeria này đã giúp cải thiện đáng kể đời sống người dân nơi đây, giúp họ bán nông sản được giá cao hơn, tiết kiệm nhiều chi phí.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Một triển lãm dành cho những người đã hiểu biết về danh tiếng và vẻ đẹp kiệt xuất của đồng hồ thương hiệu Patek Philippe.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Sâu trong núi Thái Hành Sơn, trên vách núi dựng đứng cao 200m có một ngôi làng tên là Quách Lượng. Nơi đây được mệnh danh là ngôi làng nguy hiểm nhất thế giới.