Tàu điện cánh ngầm có tầm hoạt động 185 km

Thứ Năm, 18 Tháng Mười Một 20211:00 CH(Xem: 1049)
Tàu điện cánh ngầm có tầm hoạt động 185 km

MỹTàu điện 150 chỗ ngồi Electra sử dụng cánh ngầm để giảm một nửa lực cản của nước, giúp tăng tốc độ và tiết kiệm năng lượng.

Hai cánh ngầm giúp giảm lực cản của nước khi Electra di chuyển. Ảnh: Boundary Layer Technologies

Hai cánh ngầm giúp giảm lực cản của nước khi Electra di chuyển. Ảnh: Boundary Layer Technologies

Boundary Layer Technologies, startup tại California, phát triển tàu điện cánh ngầm Electra với tốc độ và phạm vi hoạt động gấp đôi các tàu chở khách chạy bằng điện hiện nay, Design Boom hôm 6/11 đưa tin. Con tàu có thể di chuyển với vận tốc 74 km/h, tầm hoạt động khoảng 185 km, nhờ hệ thống đẩy tiên tiến ở phía sau và hai cánh ngầm nâng thân tàu, giúp giảm lực cản của nước.

"Công nghệ cánh ngầm là chìa khóa để thực hiện việc điện khí hóa các tàu chở khách. Bằng cách giảm một nửa lực cản cho con tàu, nhu cầu tiêu thụ năng lượng cũng giảm một nửa, giúp tăng tốc độ và phạm vi hoạt động", Ed Kearney, CEO của Boundary Layer Technologies, cho biết.

Bộ pin dùng để cung cấp năng lượng cho Electra có dung lượng 9.000 kWh và có thể sạc đầy trong chưa đến ba tiếng (với hệ thống sạc 2.400 kW). Hệ thống chạy bằng pin giúp giảm tiếng ồn cabin tới 20 dB so với tàu chở khách truyền thống, theo Boundary Layer Technologies. Electra cũng được giới thiệu là vẫn chạy êm ái ở vùng biển động.

Electra chở được 150 hành khách. Không chỉ thân thiện với môi trường, hệ thống điện của con tàu cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí. Boundary Layer Technologies ước tính, Electra giúp giảm chi phí vận hành tới 35% so với những tàu chở khách tiêu thụ nhiều nhiên liệu hóa thạch.

"Chúng tôi cho rằng Electra là sự phát triển thú vị của công nghệ tàu chở khách và cho thấy tiềm năng của việc giảm carbon khi vận hành tàu, từ đó tăng thêm trải nghiệm cho khách hàng", Patrick Murphy, chủ tịch công ty cung cấp dịch vụ tàu chở khách Blue & Gold Fleet, nhận định.

Boundary Layer Technologies đã phát triển các hệ thống điều khiển và cánh ngầm cần thiết cho Electra. Mẫu tàu mới dự kiến bắt đầu hoạt động trong quý I năm 2024 ở những khu vực như Mỹ, bán đảo Scandinavia và Địa Trung Hải.

Thu Thảo (Theo Design Boom)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Công ty ALE Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm dịch vụ này ở Hiroshima, rất có thể sao băng nhân tạo sẽ là tiết mục mở màn cho Olympic 2020.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20171:00 CH
ác nhà khảo cổ học vô cùng bất ngờ trước những phát hiện cực hay ho về những điều mà người Ai Cập cổ đại đã làm được thời xưa.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:32 SA
Robot giống người Sophia tuyên bố muốn lập gia đình chỉ một tháng sau khi trở thành người máy đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Người dân ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang sống trong bầu không khí mù mịt, khiến họ không thể thở và thậm chí bị ho sặc sụa
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp là một ngành kinh doanh lớn, nó giết chết hàng ngàn loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng mỗi năm. Tê giác là một trong những loài bị săn bắt trộm nhiều nhất.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Bánh xe, cúc áo, thìa, đĩa là những phát minh quan trọng của xã hội loài người. Chúng hầu hết bắt nguồn từ thời cổ đại và phát triển dần đến ngày nay.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hai vợ chồng ông Gopalakrishnan và bà Vijayalekshmi (Gopa và Vijaya) là hai giáo viên trong hệ thống giáo dục công của Ấn Độ. Họ đã thấu hiểu hệ thống giáo dục nà
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Từ vệ tinh Asgardia-1 ban đầu, các nhà khoa học kỳ vọng xây dựng một quốc gia lơ lửng trên quỹ đạo Trái Đất.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201712:42 SA
Còn tại Anh, dù không có cảnh hỗn loạn và thậm chí một số nơi khá ảm đạm nhưng ước tính người dân nước này sẽ chi tiêu 2,6 tỷ bảng chỉ trong ngày thứ Sáu, tăng 8% so sới năm ngoá