Cảnh giác trước những thay đổi bất thường của cơ thể

Thứ Ba, 27 Tháng Hai 201810:00 SA(Xem: 2034)
Cảnh giác trước những thay đổi bất thường của cơ thể

Phụ nữ thời hiện đại, nhịp độ sống luôn khẩn trương, bị đủ mọi áp lực nên số người hay ưu tư, bực tức, phiền muộn rất nhiều và vì thế bệnh tật cũng theo đó mà tăng lên. Dưới đây là một số dấu hiệu thay đổi bất thường cần được lưu tâm để phòng bệnh tật:

Phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai, nếu cảm thấy các tĩnh mạch hai chân bị giãn to ra, chân nặng nề, hoặc đau đầu thì có thể là tuần hoàn máu có vấn đề, cần đến bệnh viện để kịp thời kiểm tra.

Kinh nguyệt không đều hoặc giữa 2 kỳ kinh nguyệt bình thường lại thấy một ít máu kinh, như vậy có khả năng bị rối loạn nội tiết hormon estrogen hoặc có liên quan đến bệnh tật khác, cần cảnh giác, nên đến bệnh viện khám ngay.

Giãn tĩnh mạch chân
(Ảnh: TTO)

Khi đã ở thời kỳ mãn kinh hoặc không phải là hành kinh mà thấy âm đạo chảy máu, lúc nhiều lúc ít hoặc xuất huyết gián đoạn (cách quãng), sau khi quan hệ vợ chồng mà thấy ra máu và đau lưng thì cần cảnh giác với bệnh ác tính của cổ tử cung, bệnh này hay gặp ở phụ nữ tuổi trung niên từ 40-50 tuổi, bệnh này chiếm hàng đầu trong các khối u ác tính của phụ nữ.

Âm đạo chảy máu không theo quy tắc nào và âm đạo tiết ra nhiều dịch, mông, thắt lưng, vùng bụng dưới bị đau thì cần cảnh giác với bệnh lý ác tính của thân tử cung, bệnh nhân phần nhiều là phụ nữ đã mãn kinh từ 55-60 tuổi.

Âm đạo thỉnh thoảng chảy nước vàng cách quãng hoặc nước máu nhạt lờ lờ như máu cá, có kèm theo đau bụng dưới và đau lưng, thì cần cảnh giác với bệnh ác tính của vòi trứng, bệnh phần nhiều gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 45-60, một nửa số bệnh nhân không có thai.

Âm đạo chảy máu khác thường, tiếp đó có thể sinh đẻ hoặc sẩy thai, tử cung to nhỏ không tương xứng với tuổi thai, cần cảnh giác với bệnh lý ác tính của nội mạc tử cung, 50% bệnh nhân mắc bệnh sau khi chửa trứng, 30% mắc bệnh sau khi sẩy thai.

Kinh nguyệt thưa thớt thậm chí bế kinh, không thụ thai, mọc nhiều lông và béo phì, có thể là bệnh lý của buồng trứng như buồng trứng đa nang.

Ở những chỗ như môi lớn của âm hộ, phần ngoài có mụn nhỏ, có vết loét, ngứa ngáy, sờ vào đau, vết loét sau khi vỡ ra lâu khỏi và chất tiết ra có máu, cần cảnh giác với bệnh ác tính vùng âm hộ, bệnh hay gặp ở phụ nữ tuổi trung niên, tuyệt đại đa số xảy ra khi mãn kinh.

Âm đạo ngứa ngáy, nóng rát, khí hư nhiều, hiện tượng đó có thể âm đạo đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm.

Phần âm đạo ngoài mọc mụn nước và rất đau, phát sốt, tiểu tiện khó khăn, hiện tượng đó có thể là bị nhiễm virus herpes.

Đau bụng dưới bên phải (hay còn gọi là hố chậu phải) thì thường là đau ruột thừa, còn nếu đau bụng dưới kèm tắt kinh, âm đạo chảy máu, váng đầu, hãy cảnh giác với khả năng có thai ngoài tử cung, cần đi khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán xác định hoặc phân biệt ngay.

Bụng khó chịu, thỉnh thoảng đau không rõ nguyên nhân, ra máu âm đạo bất thường, tiêu hóa không tốt, gầy sút nhanh... trên một cơ địa phụ nữ tuổi trung niên thường đã mãn kinh, cần cảnh giác với bệnh ác tính ở buồng trứng, một bệnh rất hay gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh.

Nếu núm vú bị chảy tràn chất dịch trong như nước, thỉnh thoảng lại thấy dính, sau khi chảy có thể không để lại dấu vết có thể đây là một tín hiệu một bệnh lý ác tính của tuyến sữa, cần theo dõi sát sao và nên đi bác sĩ khám ngay.

Núm vú bị chảy nước màu vàng nhạt, báo hiệu bệnh của tuyến sữa như tăng sinh tuyến sữa, bị giãn túi ống dẫn của tuyến sữa, bị ung thư tuyến sữa cũng có thể thấy có chất nước màu vàng chảy ra.

Núm vú chảy ra nước mủ, phần nhiều do chứng viêm trong ống dẫn sữa gây ra, chứng viêm tuyến sữa...

Núm vú chảy ra nước có máu, nếu loại bỏ nguyên nhân chấn thương từ bên ngoài, thì phần nhiều do khối u, nước chảy ra có máu màu đỏ tươi, màu cà phê, màu đỏ nhạt hoặc màu nâu, 50-70% đều do ung nhọt ở đầu vú, trong ống dẫn sữa, 15% do bệnh ác tính tuyến sữa, nếu gặp ở phụ nữ đã mãn kinh thì phần nhiều do ung thư tuyến vú.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn