Na Uy đạt kỷ lục, 9 trong 10 xe hơi mới là điện hoặc hybrid

Thứ Ba, 26 Tháng Mười 20212:00 SA(Xem: 408)
Na Uy đạt kỷ lục, 9 trong 10 xe hơi mới là điện hoặc hybrid

OSLO, Na Uy (NV) – Quốc gia Bắc Âu Na Uy vừa đạt kỷ lục trong việc loại bỏ dần những chiếc xe hơi dựa vào nhiên liệu hóa thạch.

Ủy Ban Thông Tin Giao Thông Đường Bộ Na Uy cho biết hơn 9 trong số 10 xe hơi mới được bán tại đây vào Tháng Chín là dùng động cơ hybrid hoặc điện, theo NPR.

TS-xe-dien-na-uy
Các cây sạc điện trên đường phố Oslo, thủ đô Na Uy. (Hình: JONATHAN NACKSTRAND/AFP via Getty Images)

Trong số tất cả các xe du lịch mới được bán trong năm 2021 cho đến nay, chưa đến 5% là xe chạy bằng xăng, còn xe dùng động cơ diesel thấp hơn thêm một chút.

Uỷ Ban này cho biết, khoảng 8/10 xe hơi nhà mới đều chạy bằng điện, dẫn đầu là chiếc Tesla Model Y. Doanh số bán xe dùng hoàn toàn bằng điện tăng khoảng 46% so với Tháng Chín trước đó.

Hai mẫu xe bán chạy nhất đều do Tesla sản xuất, Model Y và Model 3. Ở vị trí thứ ba là Skoda Enyaq, tiếp theo là Toyota RAV 4, mẫu xe hybrid duy nhất trong top 10.

Doanh số bán xe hơi năng lượng sạch đẩy Na Uy tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu quốc gia là chuyển đổi sang sử dụng xe mới hoàn toàn không phát khí thải vào năm 2025, một sáng kiến ​​mà chính phủ ủng hộ với các ưu đãi thuế hấp dẫn.

Trên thực tế, Liên Đoàn Xe Hơi Na Uy gần đây cho rằng nếu các xu hướng trong quá khứ tiếp tục với tốc độ tương tự, Na Uy có thể thấy chiếc xe chạy xăng cuối cùng được bán vào Tháng Tư năm sau. 

Nhưng liên đoàn cũng lưu ý rằng vẫn còn khan hiếm các loại xe pickup truck và xe dẫn động bốn bánh chạy bằng điện.

Na Uy từ lâu đã khuyến khích dân chúng sử dụng xe điện và đưa chính sách thưởng cho người dùng năng lượng sạch và phạt người dùng năng lượng hoá thạch rất rõ ràng.

Ví dụ, người  mua xe hơi điện được miễn thuế giá trị gia tăng 25% và cũng được miễn thuế ô nhiễm môi trường mà người mua xe chạy bằng xăng và diesel phải trả. (MPL) [kn]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn