'Tàu ma' Nhật Bản trồi lên mặt biển sau địa chấn

Thứ Bảy, 30 Tháng Mười 20217:00 SA(Xem: 852)
'Tàu ma' Nhật Bản trồi lên mặt biển sau địa chấn

Hoạt động địa chấn đột ngột ở chuỗi hòn đảo phía nam Tokyo khiến một số con tàu bị đắm trong cuộc tấn công của Mỹ vào Iwo Jima năm 1945 nhô lên mặt nước.

Xác tàu đắm nằm rải rác khắp bờ biển. Ảnh: ANN

Xác tàu đắm nằm rải rác khắp bờ biển. Ảnh: ANN

Những con tàu đang phân hủy bị sóng xô vào bờ biển nằm trong số 24 tàu vận chuyển của Nhật Bản bị Hải quân Mỹ bắt giữ vào giai đoạn cuối Thế chiến II và đánh đắm ngoài khơi bờ biển phía tây hòn đảo để tạo một bến cảng. Đảo Iwo Jima không có cảng hoạt động vào thời kỳ đó, vì vậy đội tàu đắm được thiết kế để trở thành đê chắn sóng bảo vệ tàu bè chở binh lính và vật tư cho quân đội. Quân đội Mỹ muốn tạo ra một căn cứ hải quân nhân tạo để hỗ trợ căn cứ chính trên đảo trước cuộc tấn công vào đất liền Nhật Bản. Kế hoạch sau đó bị lãng quên và những con tàu chìm xuống sâu xuống nước.

Trong vài năm gần đây, đáy biển ngoài khơi hòn đảo bắt đầu nhô lên do hoạt động địa chấn bên dưới núi Suribachi trên đảo, một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Nhật Bản. Hình ảnh mới từ trên cao cho thấy hoạt động bên dưới đáy biển xung quanh đảo. Đáng chú ý nhất là đáy biển ở sườn phía tây hòn đảo nâng lên bởi hoạt động dưới lòng đất, khiến nhiều xác tàu bị đẩy lên bãi biển hình thành từ tro núi lửa của đảo.

Những con tàu đã hư hỏng nặng. Do không có cư dân sinh sống ở Iwo Jima bởi lượng lớn bom đạn chưa nổ nằm rải rác trên hòn đảo nằm trên hòn đảo rộng 2.071 hecta, chính phủ Nhật Bản không có kế hoạch di dời xác tàu. "Vùng biển khác màu đang lan rộng ra khu vực xung quanh, chứng tỏ hoạt động núi lửa vẫn chưa giảm bớt", Setsuya Nakada, giám đốc Trung tâm xúc tiến nghiên cứu núi lửa của chính phủ, cho biết.

Chính phủ Nhật Bản liệt kê núi Suribachi cao 169 m là một trong 10 ngọn núi nguy hiểm nhất ở nước này, nơi có 110 núi lửa đang hoạt động. Các chuyên gia dự đoán có khả năng một vụ phun trào lớn sẽ xảy ra ở Iwo Jima.

Toàn bộ quần đảo Nhật Bản trải qua hoạt động địa chấn tăng mạnh trong vài tuần gần đây với động đất 5,9 độ làm rung chuyển những tòa nhà tại Tokyo và miền đông Nhật Bản hôm 7/10. Đây là vụ động đất lớn nhất kể từ khi một trận động đất 9 độ và sóng thần phá hủy vùng đông bắc đất nước hồi tháng 3/2011.

An Khang (Theo Telegraph)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Sau 1 năm sống ở Nhật Bản, Amy Chavez – Một nhà báo người Mỹ đã quan sát kỹ lưỡng và rút ra những kết luận về đất nước mặt trời mọc này.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
từ robot hủy diệt nhân loại, máy bay chạy điện cho tới việc định cư lâu dài trên Sao Hỏa. Đó mới chỉ là 3 trong số nhiều những dự đoán khác.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20177:31 SA
Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng mà không thông báo trước. Ông cũng không trả lời các câu hỏi của phóng viên, nhưng điểm đến đã nói lên nhiều ý nghĩa.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Một tấm ảnh chụp Sarah Idan – hoa hậu Iraq, bên cạnh hoa hậu Israel đã trở thành một nguy cơ bùng nổ hận thù. Gia đình của Sarah Idan ở Iraq đã nhận được những lời đe dọa với án tử hình.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Tất cả mọi thứ quanh ta đều thay đổi theo thời gian, trăm năm trôi qua tựa như chớp mắt. Mới đây, những người đam mê nhiếp ảnh có tên Re.Photos đã thực hiện một bộ ảnh “trước” và “sau” với mục đích khắc họa
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Những tấm biểu ngữ ghi các dòng chữ như “Không có Đảng Cộng sản mới có Trung Quốc mới”, “Chỉ có chính phủ cấp thấp, không có người dân cấp thấp”, “Nhân quyền là cơ bản
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Sau năm 1954, ngoài Khu Dân Sinh bán buôn đủ loại mặt hàng thượng vàng hạ cám ở gần Cầu Muối, người tuổi trung niên trở lên chắc hẳn còn nhớ khu Chợ Cũ quanh đường Tôn Thất Đạm
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20172:02 CH
Mỗi năm hai lần, những phi công Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Andrew của Maryland lại đón một đôi bé trai, bé gái “gia nhập” binh chủng của mình. Một ngày. Với quân phục, mũ bay thật sự của binh chủng
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều trẻ em ở các trường mẫu giáo, khi đi học đều phải học đủ những môn như tiếng Anh, toán học, học đọc, vẽ tranh, khiêu vũ…
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Dịp lễ hội Noel tại Sài Gòn trước 1975 đã được nhiều nhà nhiếp ảnh người Mỹ ghi lại. Những hình ảnh giản dị diễn tả không khí vui tươi, nhộp nhịp của Sài Gòn thời bấy giờ.