Chiến hạm Mỹ, Canada cùng đi qua eo biển Đài Loan

Chủ Nhật, 17 Tháng Mười 20216:00 CH(Xem: 618)
Chiến hạm Mỹ, Canada cùng đi qua eo biển Đài Loan

Hải quân Mỹ gần như mỗi tháng đều điều chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan, động thái khiến Trung Quốc phản ứng dữ dội, cáo buộc Washington gây căng thẳng trong khu vực.

Một số đồng minh của Mỹ đôi khi điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan, bao gồm hộ vệ hạm HMS Richmond của Anh hồi tháng 9 và trinh sát hạm Dupuy de Lome của Pháp hồi đầu tháng này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Căng thẳng tại eo biển Đài Loan gần đây leo thang sau khi quân đội Trung Quốc điều khoảng 150 máy bay áp sát hòn đảo trong 4 ngày đầu tháng 10, đồng thời tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân trong khu vực.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 17/10 cho biết ba máy bay quân sự Trung Quốc, bao gồm hai tiêm kích J-16 và một máy bay tuần thám săn ngầm, bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Phòng vệ Đài Loan điều tiêm kích lên đối phó với máy bay của quân đội Trung Quốc, phát cảnh báo qua sóng vô tuyến và triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không để theo dõi chúng.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters

3e3ee61e8f3de09113fe9db9deb17882
Branded Content
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn