Nga thử nghiệm mẫu tên lửa đẩy hạng nặng mới

Thứ Ba, 21 Tháng Chín 202111:00 SA(Xem: 332)
Nga thử nghiệm mẫu tên lửa đẩy hạng nặng mới

Tên lửa đẩy Angara A5 rời bệ phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk, tây bắc nước Nga, lúc 8h50 hôm 14/12 theo giờ Moskva.

Bộ Quốc phòng Nga và Cơ quan vũ trụ Roscosmos thông báo, thử nghiệm tên lửa đẩy hạng nặng Angara A5 lần thứ hai đã diễn ra thành công. 12 phút sau khi phóng, đầu tên lửa gồm động cơ đẩy và hàng hóa mô phỏng thuận lợi tách khỏi tầng thứ 3.

Thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào năm 2014 và được Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi là thành tựu lớn đối với ngành tên lửa vũ trụ nói riêng và với nước Nga nói chung. Tuy nhiên, quá trình phát triển tên lửa Angara A5 bị ảnh hưởng bởi một số chậm trễ trong sản xuất và các vấn đề kỹ thuật. Năm ngoái, các nhà khoa học phát hiện một lỗi động cơ có thể phá hủy tên lửa trong lúc bay.

Angara A5 được phát triển nhằm thay thế tên lửa đẩy hạng nặng Proton M. Dòng tên lửa Angara gồm các tên lửa hạng nhẹ, trung bình và nặng với khả năng chở tới 37,5 tấn hàng hóa lên quỹ đạo.

Roscosmos cho biết, dòng tên lửa Angara thân thiện với môi trường hơn vì chúng không dùng nhiên liệu đẩy độc hại. Các chuyên gia cũng tăng đáng kể tính an toàn cho môi trường ở cả khu vực quanh bãi phóng lẫn nơi các bộ phận tên lửa rơi xuống.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn