Siêu bão Ida khiến sông Mississippi chảy ngược dòng

Thứ Tư, 08 Tháng Chín 20217:00 SA(Xem: 472)
Siêu bão Ida khiến sông Mississippi chảy ngược dòng

MỹBão cấp 4 Ida không chỉ làm thay đổi tốc độ dòng chảy mà còn gây ra hiện tượng chảy ngược dòng vô cùng hiếm gặp trên sông Mississippi.

Một người dân đi bộ dọc sông Mississippi trước khi bão Ida đổ bộ. Ảnh: AP

Một người dân đi bộ dọc sông Mississippi trước khi bão Ida đổ bộ. Ảnh: AP

Từ khi đổ bộ vào cảng Fourchon, Louisiana chiều hôm 29/8, bão Ida với sức gió 240 km/h đã khiến hơn một triệu người rơi vào cảnh mất điện và các bệnh viện phải đóng cửa. Cơn bão mạnh đến mức làm sông Mississippi chảy ngược dòng suốt 4 giờ theo dữ liệu của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS). Những con sông có thể đổi dòng vì nhiều lý do từ lực thủy triều, xói mòn và động đất, nhưng sông đổi dòng do bão vô cùng hiếm gặp.

Hiện tượng bất thường ở sông Mississippi chỉ mới được ghi nhận vài lần trong lịch sử. Năm 2005, dòng sông này cũng chảy ngược hướng trong bão Katrina, Scott Perrien, nhà thủy văn ở USGS, cho biết. Dòng chảy của sông Mississippi cũng tạm thời thay đổi do trận sóng thần năm 1812, gây ra bởi trận động đất mạnh nhất trong chuỗi động đất ở vùng Missouri từ tháng 12/1811 đến tháng 3/1812.

Theo Perrien, mực nước sông dâng cao 2 m do sóng cồn ở thượng nguồn. Trong suốt thời gian đó, từ tốc độ 0,6 m/s, con sông chuyển sang chảy theo hướng ngược lại với tốc độ 1,5 m/s. Tuy nhiên, Perrien nhấn mạnh máy đo mực nước sông của USGS không đo ở đoạn sâu nhất của sông Mississippi, vì vậy đoạn sông đó có thể vẫn chảy đúng hướng.

Hiện nay, Ida được phân loại là bão cấp 4, có nghĩa tốc độ gió của nó nằm trong khoảng 209 - 251 km/h. Đây sẽ là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Louisiana cùng với bão Laura năm 2020 và bão Last Island năm 1856. Cả ba cơn bão này đều đạt tốc độ gió tối đa 241 km/h, chỉ kém một chút so với bão cấp 5.

Các chuyên gia khí tượng dự đoán bão Ida sẽ tiếp tục tiến sâu vào đất liền qua nhiều khu vực của bang Louisiana và phía tây Mississippi, theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ.

An Khang (Theo Interesting Engineering)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn