Ảnh chụp “bức tường” vũ trụ dài 50 nghìn tỷ km

Thứ Năm, 12 Tháng Tám 20217:00 CH(Xem: 753)
Ảnh chụp “bức tường” vũ trụ dài 50 nghìn tỷ km

Kính viễn vọng Gemini South chụp bức ảnh nét nhất từ trước đến nay về một đoạn của tinh vân Carina, hé lộ nhiều chi tiết mới.

Các nhà thiên văn hé lộ ảnh hồng ngoại của một đoạn Bức tường phía tây dài 50 nghìn tỷ km thuộc tinh vân Carina do kính viễn vọng Gemini South tại Chile chụp, IFL Science hôm 6/10 đưa tin. Bức ảnh gây chú ý vì có độ nét chưa từng thấy đối với kính viễn vọng dưới mặt đất. Độ phân giải của bức ảnh được cho là tương đương với ảnh chụp của James Webb, kính viễn vọng không gian sắp phóng vào vũ trụ. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Astrophysical Journal Letters.

Ảnh chụp tinh vân Carina đạt chất lượng đặc biệt tốt nhờ kỹ thuật quang học thích ứng. Kỹ thuật này giúp giảm hiệu ứng nhiễu loạn của khí quyển, tăng độ phân giải của hình ảnh lên khoảng 10 lần. Hình ảnh thu được giúp giới khoa học quan sát những đám mây của tinh vân kỹ lưỡng nhất từ trước đến nay.

“Kết quả thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi thấy nhiều chi tiết mà trước đây chưa từng quan sát được dọc theo rìa đám mây, bao gồm một chuỗi dài những gờ song song có thể do từ trường tạo thành, một dải sóng rất nhẵn, những mảng mây trên đỉnh có vẻ đang bị tách ra do tác động của gió mạnh”, Patrick Hartigan, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. Ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng phát hiện luồng vật chất do một ngôi sao phun lên.

Phương pháp mới không chỉ cho thấy khả năng của kính viễn vọng dưới mặt đất mà còn cung cấp thông tin quý giá về sự hình thành của các ngôi sao. Tinh vân Carina nằm cách Trái đất hơn 7.500 năm ánh sáng và là một trong những “vườn ươm sao” nổi tiếng nhất. Ảnh chụp của kính viễn vọng Gemini South cũng giúp hé lộ ảnh hưởng của những ngôi sao trẻ khối lượng lớn đến không gian xung quanh.

“Có thể Mặt trời đã hình thành trong một môi trường như thế. Nếu vậy, bức xạ và gió từ những ngôi sao khối lượng lớn gần đó có thể tác động đến khối lượng và khí quyển của các hành tinh phía ngoài của Hệ Mặt trời”, Hartigan nhận định.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20173:00 CH
uy nhiên, nó chỉ được phổ biến rộng rãi từ năm 1992, khi những người đứng đầu nhiều nhà nước trên thế giới cam kết phát triển bền vững và tôn trọng môi trường.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tường quán treo rất nhiều tranh ảnh từ năm 1910 đến nay, trong đó có cả xương gà trong bữa tối của những người lính tham gia Thế chiến I.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Cư dân mạng hiện đang xôn xao trước hình ảnh về một nồi cá kho tương - món ăn tưởng như cực kỳ dân dã. Có điều, những chú cá được dùng để kho lại là... cá chép Koi.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:31 SA
Một người đàn ông lái chiếc thuyền về phía ngôi nhà dựng trên tảng đá lớn giữa dòng sông Drina, thị trấn Bajina Basta, phía tây Serbia, hôm 22/3. Ngôi nhà được một nhóm đàn ông trẻ tuổi xây dựng vào năm 1968
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Sự thật là bạn gần như sẽ không bao giờ thấy quốc gia nào có màu tím trên cờ của mình. Lý do vì sao nhỉ?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thành phố thông minh Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong và cơ sở hạ tầng hiện đại.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao.