Boeing có thể phóng tàu lên trạm ISS hôm 4/8

Thứ Ba, 10 Tháng Tám 20211:00 SA(Xem: 534)
Boeing có thể phóng tàu lên trạm ISS hôm 4/8

MỹNASA và Boeing sẽ phóng tàu Starliner trong chuyến bay không người lái tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm 4/8 nếu thời tiết thuận lợi.

Tàu Starliner nằm trên tên lửa Atlas V hôm 29/7. Ảnh: NASA.

Tàu Starliner nằm trên tên lửa Atlas V hôm 29/7. Ảnh: NASA.

Theo dự kiến, buổi phóng sẽ diễn ra vào 0h20 ngày 4/8 theo giờ Hà Nội. Thời tiết hiện nay có xu hướng mưa rào và giông bão vào buổi chiều ở dọc vùng ven biển phía đông Florida, theo phi đội trinh sát thời tiết 45, đơn vị chuyên theo dõi điều kiện phóng tàu từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy và Căn cứ Không quân Cape Canaveral. Khả năng thời tiết thuận lợi cho buổi phóng là 40%. Theo dự báo, tàu Starliner có thể rời bệ phóng trước khi thời tiết xấu kéo tới.

Đặc biệt, các nhà chức trách đang theo dõi sự hình thành của vũ tích, trường điện trên mặt đất và nguy cơ sấm sét. Chính những điều kiện thời tiết trên buộc đội ngũ nhân viên phải kéo tàu Starliner và tên lửa Atlas V từ bệ phóng trở lại kho chứa.

Dù điều kiện thời tiết là yếu tố gây lo ngại đối với lịch trình phóng, nhiệm vụ bị hoãn hôm 30/7 sau khi trạm ISS bị chao đảo trong khoảng 45 phút hôm 29/7 do lỗi phần mềm khiến động cơ đẩy ở module mới của Nga khai hỏa đột ngột.
Nếu tàu Starliner không thể phóng vào ngày 4/8, cơ hội tiếp theo sẽ rơi vào ngày 4/8. Bất kể tàu phóng vào thời gian nào, chuyến bay tới trạm ISS sẽ kéo dài một ngày. Tàu Starliner sẽ ghép nối với trạm vũ trụ trong gần một tuần trước khi quay trở lại Trái Đất và hạ cánh ở miền tây nước Mỹ.

Chuyến bay mang tên Orbital Flight Test-2 (OFT-2), đánh dấu cột mốc quan trọng đối với hệ thống tàu Starliner của Boeing. Con tàu lần đầu bay không người lái tới trạm ISS vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, hàng loạt sự cố khiến phương tiện không thể tiếp cận trạm vũ trụ và buộc phải bay về Trái Đất mà không đạt mục tiêu cơ bản là chứng minh hệ thống đã sẵn sàng chở phi hành gia.

19 tháng sau khi xử lý 80 khuyến nghị của NASA, tàu Starliner sẵn sàng để tiến hành lại thử nghiệm. Nhiệm vụ thành công sẽ mở đường cho chuyến bay chở 3 phi hành gia NASA vào cuối tháng 8, cho phép Boeing bắt đầu chở người lên quỹ đạo theo lịch trình thường xuyên như công ty đối thủ SpaceX.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn