Rocket Super Heavy lần đầu thử nghiệm đốt động cơ

Thứ Sáu, 30 Tháng Bảy 20213:00 SA(Xem: 339)
Rocket Super Heavy lần đầu thử nghiệm đốt động cơ

MỹSuper Heavy kích hoạt 3 động cơ Raptor trong thử nghiệm đốt cháy tại chỗ ở bãi phóng Starbase của SpaceX, miền nam Texas, gần làng Boca Chica, hôm 19/7.

Tên lửa Super Heavy lần đầu thử nghiệm đốt động cơ

Phiên bản Super Heavy vừa thử nghiệm mang tên Booster 3, được làm bằng thép không gỉ. Đây là nguyên mẫu mới nhất phục vụ cho chương trình của SpaceX nhằm phát triển hệ thống phóng hoàn toàn tái sử dụng cho những chuyến bay đến Mặt Trăng, sao Hỏa, thậm chí xa hơn.

"Tùy thuộc vào tiến trình phát triển Booster 4, chúng tôi có thể sẽ thử đốt cháy 9 động cơ của Booster 3", Elon Musk, CEO của SpaceX, trả lời khi được hỏi về khả năng tiến hành nhiều thử nghiệm hơn.

9 cũng là số lượng động cơ mà SpaceX sử dụng cho tầng thứ nhất của tên lửa Falcon 9. Tên lửa Falcon Heavy của SpaceX kích hoạt tới 27 động cơ trong lúc phóng. Trong khi đó, tên lửa Super Heavy dự kiến sử dụng hơn 30 động cơ.

Super Heavy được thiết kế để trở thành phương tiện tái sử dụng có thể đưa tàu vũ trụ khổng lồ Starship bay lên không gian. Tên lửa này cao 70 m trong khi Starship cao 50 m.

Tháng 5, SpaceX đã phóng và hạ cánh thành công một phiên bản thử nghiệm của Starship lên độ cao 10 km. Hãng này dự định đưa con tàu lên quỹ đạo lần đầu tiên trong hè năm nay.

Booster 3 có thể không bay vào không gian mà chỉ dùng cho các thử nghiệm dưới mặt đất. Phiên bản tiếp theo, Booster 4, sẽ là phương tiện đầu tiên chở Starship. Trong thử nghiệm này, nguyên mẫu Starship sẽ khởi hành từ bãi phóng Starbase và hạ cánh tại một địa điểm gần đảo Kauai, Hawaii, còn Super Heavy đáp xuống vịnh Mexico. SpaceX hy vọng có thể thu hồi cả Super Heavy lẫn Starship để tái sử dụng cho chuyến bay sau.

Starship và Super Heavy là nền tảng cho kế hoạch khám phá không gian sâu của SpaceX. NASA chọn Starship để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng theo chương trình Artemis. Con tàu cũng sẽ chở tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa bay vòng quanh Mặt Trăng trong tương lai. Elon Musk cho biết, Starship có thể sẵn sàng hoạt động vào năm 2023 nếu các thử nghiệm diễn ra suôn sẻ.

Thu Thảo (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:29 CH
Nghi lễ chính thức tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh 09-Nov. 2017
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nơi giam giữ các thành viên hoàng tộc Ả Rập cũng đạt tới mức độ xa hoa tột cùng trên thế giới.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:40 CH
Trưa 6-11, huyện Vạn Ninh ghi nhận thêm 4 trường hợp chết trên biển, người dân cũng đưa vào bờ 3 người ở Ninh Hòa. Số người chết ở Khánh Hòa vì bão số 12 tăng không ngừng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20176:16 CH
Khi Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho cá chép ăn tại Cung điện Alaska ở Tokyo, CNN và các một số kênh truyền thông khác đã cố tình bóp méo tình tiết để bêu xấu hình ảnh của ông Trump, theo Fox News.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Những hàng hóa Mỹ mang đến lần này, ngoài trực thăng còn có hệ thống đèn chiếu sáng lắp đặt tại sân bay phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ khi đáp xuống Đà Nẵn
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Triều Tiên là một quốc gia bí ẩn không đi theo “con đường bình thường”, vì thế người dân thế giới thật khó có thể hiểu được họ.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20174:28 SA
13h ngày 6/11, nước sông Thu Bồn tại Hội An đã lên đỉnh 3,11m, vượt báo động 3 (mức nguy hiểm nhất) 1,11 m. Hơn 50% diện tích đô thị cổ chìm trong biển nước.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Những tiếng rao không chỉ mang giai điệu ngọt ngào, trong nó còn có cả hương thơm, mùi vị, màu sắc, kích thích các giác quan của chúng ta.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Sai lầm lớn nhất của miền Bắc chúng tôi là đi giải phóng miền Nam. Bởi sau cái ngày 30/4 có quá nhiều những thay đổi ngoài dự kiến của chúng tôi đã xảy ra tại miền Bắc .
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:31 CH
Trên mạng xã hội, nhiều công dân Khánh Hòa, Phú Yên cảm thấy “sợ” “khủng khiếp” với sức bão ập vào hai tỉnh này