Ba chiếc xe điện từng lăn bánh trên Mặt trăng

Thứ Ba, 20 Tháng Hai 20187:00 CH(Xem: 2626)
Ba chiếc xe điện từng lăn bánh trên Mặt trăng
lai-xe-tren-mat-trang-696x449

Sự kiện SpaceX phóng xe điện Tesla Roadster lên không gian bằng tên lửa Falcon Heavy, tên lửa mạnh nhất thế giới, hôm 7/2 thu hút nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, đây thực ra không phải chiếc xe điện đầu tiên được đưa lên vũ trụ.

Danh hiệu này thuộc về chiếc xe điện dùng để chạy trên Mặt trăng của NASA trong sứ mệnh Apollo 15 năm 1971, International Business Times hôm 10/2 đưa tin. Sau đó, NASA tiếp tục đưa hai chiếc xe điện khác lên Mặt trăng trong các sứ mệnh Apollo 16 và Apollo 17.

Sứ mệnh Apollo 15

Trong sứ mệnh Apollo 15, hai phi hành gia David Scott và James Irwin, lần đầu tiên sử dụng phương tiện chuyên dụng trên Mặt trăng để thu thập các mẫu đất đá và mang về nghiên cứu.

Chiếc xe chạy bằng pin, nặng gần 210kg trên Trái Đất nhưng chỉ nặng khoảng 35kg trên Mặt trăng. Nó vượt qua quãng đường tổng cộng 27,8km trong hơn ba tiếng đồng hồ hoạt động trên Mặt trăng.

Sứ mệnh Apollo 16

Apollo 16 là sứ mệnh không gian đưa tàu vũ trụ hạ cánh xuống Mặt trăng lần thứ năm và là lần đáp đầu tiên xuống khu vực cao nguyên. NASA chế tạo một chiếc xe hoàn toàn mới cho nhiệm vụ này. Sau khi đáp xuống Mặt trăng, hai phi hành gia John Young và Charles Duke đã lái chiếc xe tổng cộng khoảng 3,5 tiếng, vượt qua quãng đường dài hơn 26 km.

Sứ mệnh Apollo 17

Chiếc xe điện cuối cùng chạy trên bề mặt Mặt Trăng.
Chiếc xe điện cuối cùng chạy trên bề mặt Mặt trăng. (Ảnh: NASA).

Chiếc xe thứ ba và cũng là chiếc xe cuối cùng đáp xuống Mặt trăng tính đến hiện tại được sử dụng trong sứ mệnh Apollo 17 năm 1972. Hai phi hành gia Eugene Cernan và Jack Schmitt dùng chiếc xe này để thám hiểm Mặt trăng. Họ đi được tổng cộng 35,9km với thời gian lái xe là 4 giờ 26 phút.

“Xe Mặt trăng đã chứng minh nó là một phương tiện thám hiểm Mặt trăng đáng tin cậy, an toàn và linh hoạt như chúng tôi mong đợi. Nếu thiếu chiếc xe này, chúng ta sẽ không thể có được những phát hiện khoa học lớn trong sứ mệnh Apollo 15, 16, 17 cũng như những hiểu biết hiện tại về sự phát triển của Mặt trăng”, Schmitt chia sẻ.

8Theo VNE

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn