Nga sắp phóng thêm module 20 tấn cho trạm ISS

Chủ Nhật, 18 Tháng Bảy 20217:00 SA(Xem: 315)
Nga sắp phóng thêm module 20 tấn cho trạm ISS

Module mới của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) mang tên Nauka, sẽ được đưa lên không gian vào cuối tháng 7 sau nhiều lần trì hoãn.

Module Nauka được đặt vào vỏ bảo vệ của tên lửa tại sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan. Ảnh: Roscosmos.

Module Nauka được đặt vào vỏ bảo vệ của tên lửa tại sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan. Ảnh: Roscosmos.

Dmitry Rogozin, giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos, thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng module Nauka (nghĩa là "khoa học" trong tiếng Nga) sẽ bay lên không gian bằng tên lửa Proton-M từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan, ngày 21/7 tới. Thời gian phóng dự phòng sẽ kéo dài đến hai ngày sau. Lịch phóng trước đó là ngày 15/7, nhưng bị lùi lại do cần sửa chữa một số trục trặc, theo các nhà chức trách Nga.

Việc đưa Module Nauka, còn gọi là module Phòng thí nghiệm Đa dụng, lên vũ trụ đã bị hoãn nhiều lần vì những vấn đề kỹ thuật. Theo kế hoạch ban đầu, vụ phóng sẽ diễn ra vào năm 2007. Năm 2013, các chuyên gia phát hiện hệ thống nhiên liệu nhiễm bẩn, dẫn đến phải thay thế tốn thời gian và chi phí. Những hệ thống khác của Nauka cũng trải qua quá trình sửa chữa hoặc cải tiến.

Nauka là module kích thước lớn với chiều dài 13 m và trọng lượng khoảng 20 tấn. Nó sẽ cung cấp cho các phi hành gia Nga không gian riêng để tiến hành những nghiên cứu ngoài vũ trụ.

Tháng 6, hai phi hành gia trên trạm ISS là Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrov đã đi bộ ngoài không gian để thực hiện các thao tác nhằm dỡ bỏ module Pirs, dọn chỗ cho Nauka. Pirs được sử dụng từ năm 2001. Sau khi tách ra, nó sẽ lao xuống và cháy rụi trong vùng khí quyển phía trên Thái Bình Dương.

Thu Thảo (Theo CGTN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn