Kính viễn vọng không gian mạnh nhất có thể phóng vào tháng 11

Thứ Năm, 10 Tháng Sáu 20215:00 SA(Xem: 143)
Kính viễn vọng không gian mạnh nhất có thể phóng vào tháng 11

Thời điểm phóng James Webb, "người kế nhiệm" của kính viễn vọng không gian Hubble, có thể không phải là ngày 31/10 như kế hoạch cũ.

Mặt gương vàng khổng lồ của kính viễn vọng James Webb. Ảnh: Chris Gunn/NASA.

Mặt gương vàng khổng lồ của kính viễn vọng James Webb. Ảnh: Chris Gunn/NASA.

Dù gặp nhiều trì hoãn, quá trình chuẩn bị phóng kính viễn vọng trị giá 9,8 tỷ USD này vẫn diễn ra khá ổn định. Tháng trước, trong bài kiểm tra lớn cuối cùng trước khi phóng, nhóm chuyên gia đã mở tấm gương vàng khổng lồ của James Webb lần cuối trên Trái Đất.

Kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới này dự kiến được vận chuyển tới Kourou, lãnh thổ Guiana thuộc Pháp, vào tháng 8. Tiếp đó, tên lửa Ariane 5 sẽ mang James Webb bay lên không gian từ Trung tâm Vũ trụ Guiana.

Trong buổi họp báo do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tổ chức hôm 1/6, một phóng viên đặt câu hỏi rằng nếu James Webb được chuyển tới bãi phóng vào cuối tháng 8, nó có thể sẽ phóng vào tháng 11 vì thời gian chuẩn bị là 10 tuần. Thomas Zurbuchen, phó quản lý nhiệm vụ tại NASA, xác nhận khoảng thời gian ước lượng này nhưng không nêu cụ thể ngày phóng mới.

Hồi tháng 5, khi được hỏi về các ngày phóng dự phòng, Bill Ochs, giám đốc dự án James Webb của Trung tâm Bay Vũ trụ Goddard thuộc NASA, chia sẻ rằng "có rất nhiều". "Không giống các nhiệm vụ phóng tàu đến hành tinh khác, chúng tôi có khung giờ phóng thích hợp gần như mỗi ngày", ông nói.

Ochs cũng cho biết, các khung giờ phóng có thể biến động, nhất là vào buổi sáng. "Chúng tôi chưa có thời gian chính xác cho ngày 31/10, nhưng vẫn có rất nhiều cơ hội phóng nếu xảy ra chậm trễ do thời tiết hoặc nguyên nhân khác", ông nói.

Với kích thước khổng lồ, James Webb sẽ được vận chuyển tới vùng Guiana thuộc Pháp bằng tàu thủy. "Chúng tôi sẽ khởi hành từ California, đi qua kênh đào Panama rồi đến bãi phóng để dỡ hàng", Ochs nói. Ông cũng cho biết, tính tất cả những việc cần làm để đưa kính viễn vọng đến bãi phóng, có thể tổng thời gian sẽ lên đến 15 ngày.

Thu Thảo (Theo Space
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn