Rái cá lớn tái xuất trên sông sau hơn 100 năm

Thứ Bảy, 05 Tháng Sáu 20215:00 SA(Xem: 426)
Rái cá lớn tái xuất trên sông sau hơn 100 năm

Rái cá lớn tái xuất trên sông sau hơn 100 năm

Sự trở lại của rái cá lớn, loài được cho là tuyệt chủng ở Argentina do mất môi trường sống và săn bắt, khiến các nhà khoa học mừng rỡ.

Rái cá lớn tái xuất trên sông sau hơn 100 năm

Sebastián Di Martino, giám đốc bảo tồn tại Quỹ Phục hồi Thiên nhiên Argentina, dùng điện thoại ghi hình rái cá lớn trong lúc đi thuyền trên sông Bermejo, công viên quốc gia Impenetrable, tỉnh Chaco, Guardian hôm 26/5 đưa tin. Công viên quốc gia Impenetrable được thành lập vào năm 2014 với sự hỗ trợ của Quỹ Phục hồi Thiên nhiên Argentina và tổ chức Bảo tồn Tompkins.

Di Martino vô cùng phấn khích vì rái cá lớn (Pteronura brasiliensis) được cho là đã tuyệt chủng tại Argentina do mất môi trường sống và bị săn bắt. Lần gần nhất người ta nhìn thấy loài vật này ở vùng hoang dã Argentina là vào những năm 1980. Trên sông Bermejo, chúng thậm chí đã biến mất hơn 100 năm.

Có hai cách giải thích cho sự trở lại của rái cá lớn, theo Di Martino. "Quần thể rái cá lớn gần nhất là ở Pantanal, Paraguay, có thể kết nối với dòng sông này từ khoảng cách hơn 1.000 km. Đây là lời giải thích đơn giản nhất. Khả năng thứ hai là có một quần thể rái cá lớn còn sót lại ở Argentina chưa từng được phát hiện. Loài vật này sống theo đàn. Vì thế, chúng tôi nghĩ con rái cá trên sông Bermejo thuộc một đàn nào đó", ông nói.

Rái cá đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cân bằng tự nhiên. "Rái cá lớn là những kẻ săn mồi hàng đầu và giúp điều tiết hệ sinh thái thủy sinh. Nó có thể điều tiết số lượng cá, góp phần duy trì hệ sinh thái khỏe mạnh. Rái cá lớn là loài vật đặc biệt. Chúng cũng rất to lớn, có thể dài 1,8 m, con trưởng thành nặng hơn 30 kg. Chúng hay tò mò và rất dễ tin tưởng", ông Di Martino chia sẻ.

Rái cá quan trọng đến mức các chuyên gia đã lên kế hoạch phục hồi quần thể rái cá ở Argentina từ lâu. Quỹ Phục hồi Thiên nhiên Argentina nỗ lực thực hiện mục tiêu này từ năm 2018, tập trung vào vùng đất ngập nước Ibera. Cặp rái cá đực cái Coco và Alondra đến từ Đan Mạch và Hungary đang được chăm sóc trong một trung tâm tại Ibera, chờ được thả ra tự nhiên.

Kế hoạch này nằm trong một dự án phục hồi hệ sinh thái quy mô nhằm đưa những loài săn mồi hàng đầu và một số loài vật khác về môi trường sống bản địa. Trong số này có 6 con báo đốm, loài mèo lớn nhất Nam Mỹ, được thả về Ibera hồi tháng 1 và tháng 4. Đây là nhóm đầu tiên trong 9 con mang theo hy vọng phục hồi quần thể báo đốm tại nơi này. Sự tái xuất của rái cá lớn trên sông Bermejo cũng cho thấy, nếu những khu vực hoang dã được bảo vệ tốt, động vật có thể trở lại và phát triển một lần nữa.

Thu Thảo (Theo Guardian)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn