Thiết kế nhà chọc trời cao thứ hai trên thế giới

Thứ Bảy, 05 Tháng Sáu 20211:00 SA(Xem: 334)
Thiết kế nhà chọc trời cao thứ hai trên thế giới

NgaMột công ty kiến trúc Scotland công bố kế hoạch xây tòa nhà chọc trời cao 703 m với hơn 150 tầng ở St. Petersburg.

Thiết kế của Trung tâm Lakhta II. Ảnh: Kettle Collective.

Thiết kế của Trung tâm Lakhta II. Ảnh: Kettle Collective.

Trung tâm Lakhta II có chiều cao 703 m trong khi tòa nhà cao nhất thế giới là tháp Burj Khalifa ở Dubai cao 828 m, theo thông báo của công ty kiến trúc Kettle Collective. Tuy nhiên, tòa nhà chọc trời này sẽ có tầng sử dụng và phòng trưng bày cao nhất thế giới (590 m).

So với Trung tâm Lakhta II, tòa nhà cao thứ hai trên thế giới hiện nay là tháp Thượng Hải có độ cao 632 m. Tháp Shard ở London cao 310 m. Trung tâm Lakhta II sẽ nằm ở ngoại ô St. Petersburg, cạnh Trung tâm Lakhta I, tòa nhà cao nhất châu Âu (462 m), đồng thời là nơi đặt trụ sở của công ty năng lượng Gazprom.

Tony Kettle là trưởng nhóm thiết kế của dự án. Ông cũng là người thiết kế Trung tâm Lakhta trong thời gian làm việc tại công ty kiến trúc RMJM. "Trung tâm Lakhta II sẽ là hình mẫu của thiết kế bền vững đối với những dự án nhà trọc trời trên toàn cầu", Kettle cho biết. "Công trình sẽ đứng đầu về thiết kế tiết kiệm năng lượng, kết hợp nhiều hướng sử dụng để tạo ra không gian thông tầng thẳng đứng với trung tâm sống động, đóng vai trò như trái tim của khu thương mại mới này".

Trung tâm Lakhta II sẽ bao gồm văn phòng, nhà ở và không gian giải trí với hơn 150 tầng. Theo Kettle, thiết kế vừa mang tính thẩm mỹ vừa mang tính chức năng cao nhờ giảm đáng kể lực gió tác động tới kết cấu, qua đó làm giảm kích thước của những thành phần cấu trúc cần thiết bên trong tòa nhà.

Trung tâm Lakhta I là tòa nhà siêu cao đầu tiên ở St. Petersburg. Công trình hiện nay là tòa nhà chọc trời ở cực bắc của thế giới. Tòa nhà 87 tầng xoay 90 độ từ móng tới đỉnh, giống như một chiếc kim uốn lượn, biến nó thành một trong những ví dụ cao nhất thế giới của thiết kế nhà chọc trời "xoắn".

An Khang (Theo CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn