Rockets are seen in the night sky fired towards Israel from Beit Lahia in the northern Gaza Strip on May 14, 2021

Nguồn hình ảnh, AFP

Israel đã gia tăng cường độ tấn công vào Gaza, còn các tay súng Palestine tiếp tục nã rocket vào Israel trong ngày thứ năm của cuộc chiến.

Quân đội Israel cho biết các lực lượng trên không và trên bộ đã tham gia vào các cuộc tấn công hôm thứ Sáu nhưng chưa tiến vào Gaza.

Video từ thành phố Gaza cho thấy bầu trời đêm bừng sáng bởi các vụ nổ từ pháo binh, và các cuộc không kích của Israel.

Khoảng 119 người đã thiệt mạng ở Gaza và 8 người chết ở Israel kể từ khi giao tranh bắt đầu vào thứ Hai.

Trong khi đó, đám đông Do Thái và Ả Rập đã đụng độ bên trong Israel.Damage in Ashkelon

Miền nam Israel

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã ra lệnh "tăng cường mạnh mẽ" lực lượng an ninh để trấn áp tình hình bất ổn nội bộ, và hơn 400 người bị bắt giữ.

Cảnh sát cho biết những người Israel gốc Ả Rập phải chịu trách nhiệm cho hầu hết các rắc rối và bác bỏ cáo buộc rằng họ đang đứng yên bỏ qua trong khi các nhóm thanh niên Do Thái nhắm mục tiêu vào các ngôi nhà của người Ả Rập.

Nguồn hình ảnh, Reuters

families flee homes in northern Gaza

Bạo lực trong tuần này ở Gaza và Israel là tồi tệ nhất kể từ năm 2014.

Biến cố xảy ra sau nhiều tuần căng thẳng giữa Israel và người Palestine gia tăng ở Đông Jerusalem, đỉnh điểm là các cuộc đụng độ tại một thánh địa được cả người Hồi giáo và người Do Thái tôn kính.

Hamas, nhóm chiến binh cai trị Gaza, bắt đầu bắn rocket sau khi cảnh báo Israel rút khỏi khu vực này.

Quân đội Israel cho biết họ đã tiến hành một chiến dịch trong đêm để phá hủy một mạng lưới đường hầm của Hamas nhưng không có binh lính nào tiến vào Gaza.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Israeli soldiers fire towards targets in the Gaza Strip on 12 May

Israel cho hay trong suốt tối thứ Năm và sáng thứ Sáu - đã có thêm 220 quả đạn được bắn từ Dải Gaza.

Bộ Y tế Gaza cho biết 27 trẻ em nằm trong số những người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh bắt đầu, và nhiều thường dân khác đã chết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Sáu tuyên bố hoạt động quân sự của nước này chống lại các chiến binh Palestine sẽ tiếp tục "chừng nào cần thiết". Ông nói thêm rằng Hamas sẽ phải trả một cái giá đắt, cũng như các "nhóm khủng bố" khác.

Một phát ngôn viên quân đội của Hamas cho biết nhóm đã sẵn sàng dạy cho quân đội Israel "những bài học khắc nghiệt" nếu nước này quyết định tiến hành một cuộc tấn công trên bộ.

Hôm thứ Năm, quân đội Israel đã triệu tập 7.000 quân dự bị và triển khai binh lính và xe tăng gần biên giới với Gaza.

Họ nói một cuộc tấn công trên bộ vào Gaza là một trong những lựa chọn đang được cân nhắc nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định.

Cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas bùng phát sau nhiều ngày xung đột leo thang giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại một khu phức hợp trên đỉnh đồi thánh ở Đông Jerusalem.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Image shows Israeli troops at the border with Gaza

Địa điểm được tôn kính bởi cả người Hồi giáo, những người gọi đây là Haram al-Sharif (Thánh địa cao quý). Còn người Do Thái gọi đây là Núi Đền.

Hamas yêu cầu Israel rút cảnh sát ra khỏi đó và ra khỏi quận Sheikh Jarrah chủ yếu là người Ả Rập gần đó.

Hamas đã phóng tên lửa khi tối hậu thư không được chấp nhận.

Sự tức giận của người Palestine đã bùng phát sau nhiều tuần căng thẳng gia tăng ở Đông Jerusalem, bùng phát bởi một loạt các cuộc đối đầu với cảnh sát kể từ khi bắt đầu tháng Ramadan vào giữa tháng Tư.