Blue Origin sắp chở người vào không gian

Thứ Sáu, 14 Tháng Năm 20215:00 CH(Xem: 1850)
Blue Origin sắp chở người vào không gian

Công ty vũ trụ tư nhân của tỷ phú Jeff Bezos hôm 5/5 cho biết sẽ gửi phi hành đoàn đầu tiên của họ lên vũ trụ vào ngày 20/7.

Blue Origin dự kiến bắt đầu cung cấp dịch vụ du lịch vũ trụ vào tháng 7 năm nay. Ảnh: Blue Origin.

Blue Origin dự kiến bắt đầu cung cấp dịch vụ du lịch vũ trụ vào tháng 7 năm nay. Ảnh: Blue Origin.

Chuyến đi sẽ kéo dài tổng cộng 10 phút, bao gồm 4 phút bay phía trên Đường Karman, cao 100 km so với mực nước biển, đánh dấu ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển và khoảng không vũ trụ.

"Chúng tôi đã và đang hoàn thiện khả năng phóng, hạ cánh và tái sử dụng của tên lửa. Lần phóng tiếp theo sẽ là lần đầu tiên có các nhà du hành vũ trụ bay trên New Shepard", Blue Origin cho biết trong một tuyên bố.

New Shepard là hệ thống tên lửa dưới quỹ đạo có thể tái sử dụng, được đặt tên theo phi hành gia Alan Shepard, người Mỹ đầu tiên bay vào không gian cách đây 60 năm. Hệ thống đến nay đã thực hiện thành công 15 chuyến bay thử nghiệm từ một cơ sở của Blue Origin ở dãy núi Guadalupe, phía tây Texas.

Mô phỏng quá trình cất và hạ cánh của hệ thống New Shepard. Ảnh: Interesting Engineering.

Mô phỏng quá trình cất và hạ cánh của hệ thống New Shepard. Ảnh: Interesting Engineering.

Trong chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 7, phi hành đoàn gồm tối đa 6 người sẽ ngồi bên trong một tàu vũ trụ gắn ở trên đỉnh của tên lửa. Một khoảng thời gian sau khi cất cánh, nó sẽ tách ra và di chuyển độc lập trên Đường Karman trong 4 phút, cho phép phi hành đoàn trải nghiệm môi trường vi trọng lực và ngắm nhìn đường cong của Trái Đất. Sau đó, con tàu sẽ hạ dần độ cao và nhẹ nhàng đáp xuống mặt đất bằng ba chiếc dù lớn.

Blue Origin cho biết số tiền thu về từ dịch vụ du lịch vũ trụ sẽ được chuyển vào quỹ "Câu lạc bộ vì tương lai" của công ty, nhằm mục đích truyền cảm hứng cho các thế hệ sau theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực STEM (khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán học).

Đoàn Dương (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20173:00 CH
uy nhiên, nó chỉ được phổ biến rộng rãi từ năm 1992, khi những người đứng đầu nhiều nhà nước trên thế giới cam kết phát triển bền vững và tôn trọng môi trường.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tường quán treo rất nhiều tranh ảnh từ năm 1910 đến nay, trong đó có cả xương gà trong bữa tối của những người lính tham gia Thế chiến I.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Cư dân mạng hiện đang xôn xao trước hình ảnh về một nồi cá kho tương - món ăn tưởng như cực kỳ dân dã. Có điều, những chú cá được dùng để kho lại là... cá chép Koi.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:31 SA
Một người đàn ông lái chiếc thuyền về phía ngôi nhà dựng trên tảng đá lớn giữa dòng sông Drina, thị trấn Bajina Basta, phía tây Serbia, hôm 22/3. Ngôi nhà được một nhóm đàn ông trẻ tuổi xây dựng vào năm 1968
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Sự thật là bạn gần như sẽ không bao giờ thấy quốc gia nào có màu tím trên cờ của mình. Lý do vì sao nhỉ?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thành phố thông minh Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong và cơ sở hạ tầng hiện đại.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao.