Blue Origin sắp chở người vào không gian

Thứ Sáu, 14 Tháng Năm 20215:00 CH(Xem: 444)
Blue Origin sắp chở người vào không gian

Công ty vũ trụ tư nhân của tỷ phú Jeff Bezos hôm 5/5 cho biết sẽ gửi phi hành đoàn đầu tiên của họ lên vũ trụ vào ngày 20/7.

Blue Origin dự kiến bắt đầu cung cấp dịch vụ du lịch vũ trụ vào tháng 7 năm nay. Ảnh: Blue Origin.

Blue Origin dự kiến bắt đầu cung cấp dịch vụ du lịch vũ trụ vào tháng 7 năm nay. Ảnh: Blue Origin.

Chuyến đi sẽ kéo dài tổng cộng 10 phút, bao gồm 4 phút bay phía trên Đường Karman, cao 100 km so với mực nước biển, đánh dấu ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển và khoảng không vũ trụ.

"Chúng tôi đã và đang hoàn thiện khả năng phóng, hạ cánh và tái sử dụng của tên lửa. Lần phóng tiếp theo sẽ là lần đầu tiên có các nhà du hành vũ trụ bay trên New Shepard", Blue Origin cho biết trong một tuyên bố.

New Shepard là hệ thống tên lửa dưới quỹ đạo có thể tái sử dụng, được đặt tên theo phi hành gia Alan Shepard, người Mỹ đầu tiên bay vào không gian cách đây 60 năm. Hệ thống đến nay đã thực hiện thành công 15 chuyến bay thử nghiệm từ một cơ sở của Blue Origin ở dãy núi Guadalupe, phía tây Texas.

Mô phỏng quá trình cất và hạ cánh của hệ thống New Shepard. Ảnh: Interesting Engineering.

Mô phỏng quá trình cất và hạ cánh của hệ thống New Shepard. Ảnh: Interesting Engineering.

Trong chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 7, phi hành đoàn gồm tối đa 6 người sẽ ngồi bên trong một tàu vũ trụ gắn ở trên đỉnh của tên lửa. Một khoảng thời gian sau khi cất cánh, nó sẽ tách ra và di chuyển độc lập trên Đường Karman trong 4 phút, cho phép phi hành đoàn trải nghiệm môi trường vi trọng lực và ngắm nhìn đường cong của Trái Đất. Sau đó, con tàu sẽ hạ dần độ cao và nhẹ nhàng đáp xuống mặt đất bằng ba chiếc dù lớn.

Blue Origin cho biết số tiền thu về từ dịch vụ du lịch vũ trụ sẽ được chuyển vào quỹ "Câu lạc bộ vì tương lai" của công ty, nhằm mục đích truyền cảm hứng cho các thế hệ sau theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực STEM (khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán học).

Đoàn Dương (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Cứ vào những tháng hè, người dân ở quần đảo Faroe lại tổ chức đi săn cá voi và cá heo khiến cả một vùng biển ngập t
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Đũa dẹt, kim loại nặng nên khiến việc gắp thức ăn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, người Hàn Quốc có lý do riêng của mình.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:23 CH
Thụy Điển là một trong những quốc gia có thuế suất cao nhất thế giới. Chẳng hạn, bạn có mức lương là 72.000 đô la Mỹ/năm (khoảng 6.000 đô la Mỹ/tháng), bạn sẽ phải trả 31% cho thuế thu nhập
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Người Trung Hoa rất tự hào về Vạn Lý Trường Thành. Đó là một bức tường thành được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đến thế kỷ 16.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Trái với hiểu biết của nhiều người, đã từng có thời kỳ, những người phụ nữ quê mùa đôi lúc chỉ mặc yếm khi đi đường hay xuống ruộng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Nghe cái tên cũng có thể đoán được, hồi xa xưa cuộc sống của người dân ở vùng đất nhỏ này khá nghèo nàn. Tuy giáp với trung tâm Chợ Lớn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Một ngôi làng ít người đến không ngờ, chỉ có 13 người và đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ hoang. Thế nhưng điều mà người ta làm
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:41 SA
Du khách có thể tới thăm những đường hầm sâu dưới lòng đất, kéo dài từ bờ Triều Tiên trong khu vực phi quân sự DMZ tới Hàn Quốc.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 CH
nhiều người Việt Nam lần đầu tiên được mục sở thị độ chuyên nghiệp, chính xác tuyệt đối mà thông thường, chỉ được thấy trên phim của các đặc vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ.