Ảnh nạn nhân Khmer Đỏ bị vẽ miệng cười, Campuchia đòi họa sĩ xin lỗi

Thứ Ba, 20 Tháng Tư 20219:00 SA(Xem: 368)
Ảnh nạn nhân Khmer Đỏ bị vẽ miệng cười, Campuchia đòi họa sĩ xin lỗi

Một nhóm người nổi tiếng Campuchia đang kiến nghị họa sĩ Ireland phải chân thành xin lỗi, vì đã thêm miệng cười vào ảnh nạn nhân diệt chủng Khmer Đỏ. 

Bản kiến nghị có chữ ký của 9 người Campuchia nổi danh và uy tín từ khắp nơi trên thế giới - bao gồm Khem Khoeun, Giám đốc Bảo tàng Di sản Quốc gia Campuchia và Dany Pen, nhà hoạt động nhân quyền. Người thân của họ cũng thiệt mạng trong cuộc diệt chủng Khmer Đỏ, theo Khmer Times.

"Chúng tôi yêu cầu Matt Loughrey xin lỗi vì hành vi trộm cắp, thao túng và chiếm đoạt những bức ảnh này; và yêu cầu lời xin lỗi từ VICE vì đã xuất bản và hỗ trợ cho dự án của Matt Loughrey", bản kiến nghị viết.

Khem Khoeun, một trong 9 người ký vào bản kiến nghị, nói: "Việc thao túng các bức ảnh về nạn nhân nạn diệt chủng của Campuchia tại trại tập trung Tuol Sleng vi phạm nhân phẩm của người dân Campuchia. Điều này gây thêm nỗi đau cho một cộng đồng vốn đã bị tổn thương bởi chiến tranh và nạn diệt chủng".

diet chung Khmer Do anh 1

Người xem triển lãm ảnh các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc diệt chủng Khmer Đỏ ở Campuchia. Ảnh: AFP.

Giám đốc Bảo tàng Di sản Quốc gia Campuchia nhấn mạnh "yêu cầu họa sĩ Loughrey thừa nhận lịch sử và nỗi đau của người Campuchia, và chuyển mọi khoản thu ông ấy kiếm được qua dự án cho bảo tàng Tuol Sleng để giáo dục mọi người về nạn diệt chủng ở Campuchia".

Neth Pheaktra, phát ngôn viên tại tòa án Khmer Đỏ (ECCC), cho rằng các bức ảnh này là "vô đạo đức và xúc phạm", đồng thời yêu cầu họa sĩ Loughrey xin lỗi công khai.

Hiện trang tin VICE đã xóa các bức ảnh của họa sĩ Matt Loughrey. Tuy nhiên cho tới nay, họa sĩ Loughrey và cả trang VICE vẫn chưa lên tiếng xin lỗi.

Trước đó, dự án nói trên bị Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia lên án.

Bộ này tuyên bố việc ông Loughrey chỉnh sửa các bức ảnh là không thể chấp nhận được, và "làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm của các nạn nhân", cũng như thực tế lịch sử của Campuchia.

Ông Hun Many, một nhà lập pháp Campuchia đồng thời là con trai của Thủ tướng Hun Sen, nói rằng ông bị sốc khi thấy những bức ảnh bị chỉnh sửa này.

"Vụ việc rõ ràng cho thấy những cá nhân đó - đặc biệt là người nước ngoài - không hiểu về bi kịch đau khổ của đất nước Campuchia và những nạn nhân đã phải chịu đựng sự tra tấn và giết chóc ở nhà tù Tuol Sleng", ông Hun Many viết trên Facebook.

Trong dự án nghệ thuật cá nhân, ông Loughrey thêm màu sắc vào các bức ảnh đen trắng của nạn nhân trong cuộc diệt chủng Khmer Đỏ. Ngoài ra, ông nói cũng thêm hình ảnh nụ cười vào các bức ảnh này.

Dưới thời kỳ cầm quyền của Khmer Đỏ do Pol Pot lãnh đạo từ năm 1975 đến năm 1979, khoảng 2 triệu người Campuchia đã thiệt mạng vì đói, lao động khổ sai, bị tra tấn và bị hành quyết hàng loạt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn