Tàn tích thành phố 3.500 năm của pharaoh Ai Cập

Thứ Bảy, 17 Tháng Tư 20217:00 SA(Xem: 427)
Tàn tích thành phố 3.500 năm của pharaoh Ai Cập

Các nhà khảo cổ học thông báo phát hiện một "thành phố vàng thất lạc" 3.500 năm tuổi được xây bởi ông nội của vua Tutankhamun.

Những bức tường gạch bùn của thành phố Aten. Ảnh: Xinhua.

Những bức tường gạch bùn của thành phố Aten. Ảnh: Xinhua.

Thành phố cổ đại mang tên Aten là công trình của vua King Amenhotep III, trị vì vào khoảng năm 1380 trước Công nguyên. Khu định cư ngày nay nằm ở thành phố phía nam Luxor là thành phố cổ đại lớn nhất từng được phát hiện ở Ai Cập, có kiến trúc hoàn thiện với cụm dân cư, đường phố và hệ thống an ninh. Công tác khai quật hé lộ các hiệu bánh, công xưởng, nghĩa trang chôn cất động vật và con người, cùng với trang sức, ấm bình và gạch bùn mang con dấu của Amenhotep III.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu muốn tìm đền tang của Tutankhamun, nơi vị vua trẻ được ướp xác và nhận nghi thức tương xứng với địa vị. Nhưng chỉ vài tuần sau khi đào xới, họ tìm thấy nền gạch bùn ở khắp mọi hướng, theo Zahi Hawass, chuyên gia chỉ đạo nhiệm vụ khai quật.

Các nhà khảo cổ khai quật thành phố được bảo quản nguyên vẹn với những bức tường gần hoàn chỉnh và phòng chứa nhiều dụng cụ trong cuộc sống hàng ngày cùng với nhẫn, đồ trang sức hình bọ hung, vại gốm có màu và gạch bùn mang con dấu của Amenhotep. Nhà cửa nằm ở hai bên đường phố, một số bức tường nhà cao tới 3 m.

Thành phố cổ đại nằm giữa đền thờ của Rameses III ở Medinet Habu và đền thờ của Amenhotep III ở Memnon. Công tác khai quật bắt đầu vào tháng 9/2020. Trong vòng vài tuần, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nền gạch bùn. Sau khi đào kỹ hơn, họ khai quật cả thành phố rộng lớn. Mục tiêu đầu tiên của nhiệm vụ là xác định niên đại thành phố, sử dụng chữ tượng hình ở nắp đất sét của bình rượu.

Phần lớn đất cát được chuyển khỏi khu vực chỉ trong 7 tháng, để lộ khu phố với nhiều tiện ích khác nhau. Có một hiệu bánh ở phía nam thành phố, cùng với căn bếp có lò và đồ gốm lưu trữ. Từ kích thước, các chuyên gia suy đoán căn bếp phục vụ số lượng nhân công rất lớn. Họ vẫn đang làm việc ở khu vực thứ hai của Aten. Dù nơi này vẫn nằm một phần dưới đất, nhóm nghiên cứu cho rằng đây là quận hành chính và dân cư với nhiều cụm lớn sắp xếp tốt hơn. Khu vực được bao quanh bởi bức tường hình zigzag và chỉ có một cửa ra vào, dẫn tới những hành lang ở bên trong và khu dân cư.

Khu vực thứ ba dường như là công xưởng đóng gạch bùn để xây thành phố. Một lượng lớn gạch bùn vẫn nằm rải rác với con dấu của vua Amenhotep III. Cùng với nhiều đặc điểm kiến trúc, các nhà khoa học còn tìm thấy những ngôi mộ nằm trong tường bao thành phố. Hai ngôi mộ động vật có thể thuộc về trâu hoặc bò, ngoài ra còn có xác một người đàn ông với cánh tay duỗi thẳng dọc thân và dây thừng quấn quanh đầu gối.

An Khang (Theo Mail)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn