‘Lời nguyền của các pharaoh’ đã trở lại Ai Cập?

Thứ Ba, 13 Tháng Tư 20213:00 SA(Xem: 875)
‘Lời nguyền của các pharaoh’ đã trở lại Ai Cập?

Kênh đào Suez tắc nghẽn, 2 xe lửa đâm nhau, một nhà máy dệt may bị cháy và một tòa nhà sụp đổ, tất cả đều xảy ra nối tiếp nhau ở Ai Cập, làm dấy lên đồn đãi về lời nguyền của các pharaoh.

Lễ rước được tiến hành trong vòng vây an ninh nghiêm ngặt /// AFP/Getty Lễ rước được tiến hành trong vòng vây an ninh nghiêm ngặt - AFP/Getty

Lễ rước được tiến hành trong vòng vây an ninh nghiêm ngặt

AFP/Getty

Một cảnh tượng chưa từng có đã xuất hiện trên đường phố thủ đô Cairo của Ai Cập vào tối 3.4 (giờ địa phương), đó là lễ rước xác ướp của 22 vị pharaoh và các nữ hoàng quyền lực nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại đến nơi an nghỉ mới.

Trong vòng vây an ninh chặt chẽ, các xác ướp đã được đưa qua quãng đường 7 km, bắt đầu từ Bảo tàng Ai Cập đến Bảo tàng Quốc gia Các nền văn minh Ai Cập.

Toàn bộ tuyến đường bị cấm đi lại trong thời gian diễn ra sự kiện long trọng và kênh truyền hình quốc gia tổ chức truyền hình trực tiếp tại hiện trường.

‘Lời nguyền của các pharaoh’ đã trở lại Ai Cập? - ảnh 1

Mất chưa đến 30 phút để lễ rước hoàn thành AFP

Mất chưa đến 30 phút để lễ rước hoàn thành

AFP

Được gọi là “Đoàn rước vàng của các pharaoh”, tổng cộng 18 xác ướp của vị vua và 4 nữ hoàng đã được di chuyển trên các xe riêng trang trí theo kiểu Ai Cập cổ đại, theo thứ tự niên đại cổ nhất đến gần đây.

Vào thời điểm các xác ướp tiến vào khu vực của bảo tàng mới, đội nghi thức bắn 21 phát súng chào mừng. Mất chưa đầy 30 phút để đám rước hoàn tất.

“Cảnh tượng hoành tráng trên một lần nữa là minh chứng cho sự vĩ đại của một nền văn minh độc nhất vô nhị kéo dài xuyên suốt lịch sử loài người”, Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Cai Cập Abdel Fattah al-Sisi trước khi đoàn xe lăn bánh.

‘Lời nguyền của các pharaoh’ đã trở lại Ai Cập? - ảnh 2

Một trong các xe rước được trang trí theo kiểu Ai Cập cổ đại AFP

Một trong các xe rước được trang trí theo kiểu Ai Cập cổ đại

AFP

Tuy nhiên, những người mê tín lại tỏ ra lo sợ sau khi xâu chuỗi một loạt các sự cố xảy ra ở Ai Cập trước thềm lễ rước, từ vụ nhà máy dệt may cháy hôm 11.3 khiến ít nhất 20 người thiệt mạng; hai xe lửa đâm nhau hôm 26.3 làm 8 người chết; tòa nhà dân cư sập hôm 27.3 khiến ít nhất 18 người chết ở Cairo, đến vụ tắc nghẽn kênh đào Suez làm gián đoạn các thị trường trên toàn cầu (23-29.3).

Nguồn gốc của cái gọi là “lời nguyền các pharaoh” xuất phát từ một dòng chữ được tìm thấy tại mồ của pharaoh Tutankhamun với nội dung “cái chết sẽ ập đến nhanh chóng cho những kẻ dám quấy rầy nơi yên nghỉ của vị vua”.

‘Lời nguyền của các pharaoh’ đã trở lại Ai Cập? - ảnh 3

Lễ rước vô cùng long trọng và phản ánh niềm tự hào của người Ai Cập AFP

Lễ rước vô cùng long trọng và phản ánh niềm tự hào của người Ai Cập

AFP

“Ai Cập di chuyển một số xác ướp vua chúa đến bảo tàng mới với lễ rước và mọi thứ liên quan…nghe đồn những gì xảy ra vừa qua đều bắt nguồn từ lời nguyền của các pharaoh”, Đài ABC News dẫn bình luận của một người tên Ola G. El-Taliawi trên Twitter.

Một số người kêu gọi Ai Cập “hãy để cho xác ướp ngủ yên”, trong khi những người khác tỏ ra hoài nghi liệu những sự cố gần đây phải chăng là bằng chứng cho thấy lời nguyền đã sống lại.

“Này mọi người, không thể đùa được với lời nguyền của các pharaoh”, dân mạng Usama Essam viết trên Twitter.

Một trong những nhà tổ chức lễ rước là nhà Ai Cập học Zahi Hawass đã bác bỏ những tin đồn trên, khẳng định chẳng có cái gọi là “lời nguyền của các pharaoh”.

“Đây không phải lần đầu tiên các xác ướp được di chuyển. Năm 1881, các xác ướp pharaoh được đưa khỏi Luxor lên tàu và trải qua cuộc hành trình suốt 3 ngày trước khi đến Cairo”, theo cựu bộ trưởng cổ vật Ai Cập.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn