Đài Loan cải tạo đường băng trên quần đảo Đông Sa giữa căng thẳng với Trung Quốc

Thứ Hai, 05 Tháng Tư 20212:00 SA(Xem: 598)
Đài Loan cải tạo đường băng trên quần đảo Đông Sa giữa căng thẳng với Trung Quốc

Nhằm tăng cường khả năng bảo vệ quần đảo Đông Sa ở phía bắc Biển Đông trước Trung Quốc, Đài Loan vừa bắt đầu cải tạo đường băng trên quần đảo này và dự kiến hoàn tất công trình vào tháng 2.2022.

Đường băng trên quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở phía bắc Biển Đông /// Chụp màn hình Taiwan News Đường băng trên quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở phía bắc Biển Đông - Chụp màn hình Taiwan News

Đường băng trên quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở phía bắc Biển Đông

Chụp màn hình Taiwan News

Tờ Liberty Times ngày 3.4 dẫn nội dung báo cáo ngân sách của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay, dự án cải tạo đường băng trên quần đảo Đông Sa ở Biển Đông được phê chuẩn vào tháng 2.2020, và công trình ban đầu dự kiến khởi công vào ngày 6.4 cùng năm. Tuy nhiên, do căng thẳng với Trung Quốc và quan ngại về thời tiết, công trình cải tạo đường băng trên Đông Sa mới được bắt đầu vào tháng 3.2021.

Đường băng ở Đông Sa hiện được quản lý và bảo trì bởi một đội từ căn cứ Bình Đông thuộc Lực lượng phòng không Đài Loan. Vào các ngày trong tuần, một máy bay vận tải quân sự C-130 chở hàng tiếp tế đến Đông Sa.

Đài Loan cải tạo đường băng trên quần đảo Đông Sa giữa căng thẳng với Trung Quốc - ảnh 1

Máy bay vận tải quân sự C-130 của Đài Loan chở hàng tiếp tế đến quần đảo Đông Sa vào các ngày trong tuần Chụp màn hình Ltn.com.tw

Máy bay vận tải quân sự C-130 của Đài Loan chở hàng tiếp tế đến quần đảo Đông Sa vào các ngày trong tuần

Chụp màn hình Ltn.com.tw

Hôm 2.4, cựu Phó chỉ huy Lực lượng phòng không Đài Loan Trương Diên Đình cho hay khi cần, lực lượng này có thể thực hiện các chuyển vận tải chiến lược và hoạt động tiếp tế, dùng máy bay vận tải để chở binh sĩ, vũ khí và thiết bị đến Đông Sa. Ông Trương từng cảnh rằng xung đột có thể xảy ra trên Đông Sa vì quần đảo này dễ tấn công nhưng khó phòng thủ, theo hãng tin CNA.

Hôm 1.4, một máy bay quân sự không người lái của Trung Quốc bị phát hiện bay trên quần đảo Đông Sa, buộc Cục Tuần duyên Đài Loan tăng cường khả năng bảo vệ quần đảo này. Ngoài ra, trong mấy tháng gần đây, Trung Quốc thường xuyên cho máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, khu vực nằm giữa phía tây của vùng lãnh thổ này và quần đảo Đông Sa ở phía bắc Biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn