NASA đưa “khách sạn robot” lên trạm vũ trụ quốc tế

Thứ Ba, 23 Tháng Ba 20219:00 SA(Xem: 578)
NASA đưa “khách sạn robot” lên trạm vũ trụ quốc tế
kho-robot

Kho công cụ robot (RiTS), được NASA gửi tới ISS vào ngày 4 tháng 12 trên tên lửa SpaceX Falcon 9, có thể được coi là ga ra cho các phương tiện tự trị trong không gian mở. Nhưng nếu chúng ta coi khách ở là robot, thì “khách sạn” là một cái tên rất phù hợp.

Trên thực tế, đây là ga ra được bảo vệ cho robot, làm ấm và bảo vệ chúng khỏi những nguy cơ tiềm ẩn của không gian – chủ yếu là bức xạ và sự xâm nhập vô tình của thiên thạch nhỏ hoặc mảnh vụn rác vũ trụ.

Những vị khách đầu tiên của khách sạn sẽ là 2 robot thuộc lớp Robotic External Leak Locator (RELL). Nhiệm vụ của chúng là tìm kiếm rò rỉ trong hệ thống làm mát của trạm quỹ đạo. Trước đây, trong thời gian không hoạt động, chúng đã ở bên trong ISS, nhưng không có đủ không gian. Nhận ra điều này, các kỹ sư của NASA đã phát triển RiTS, giúp giải phóng một số không gian cho các thiết bị khoa học và phi hành gia.

Ngoài ra, robot RELL cần hiệu chỉnh máy phân tích khí cực kỳ nhạy cảm trước khi bắt đầu công việc và quá trình này mất 12 giờ. Trước đây, giữa việc phát hiện rò rỉ và phái robot đi thực hiện nhiệm vụ phải mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Giờ đây, với sự ra đời của một khách sạn nằm ngoài trạm ISS, thời gian chuẩn bị có thể được rút ngắn.

Mọi thứ sẽ chỉ phụ thuộc vào sự trợ giúp của một robot khác – tay máy Dextre – lấy robot thuộc lớp Robotic External Leak Locator từ khách sạn và phái nó đi làm nhiệm vụ. Sau khi nhận được hàng, các phi hành gia trên ISS sẽ đi ra ngoài khoảng không vũ trụ và lắp đặt RiTS trên một nền tảng robot hoá để di chuyển tay máy Dextre trên đường ray.

Trong tương lai, NASA có kế hoạch sử dụng các khách sạn tương tự cho robot tại trạm Mặt trăng Gateway.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn