Quái vật hồ Loch Ness: Bí ẩn và những giả thiết mới nhất

Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20189:00 CH(Xem: 6332)
Quái vật hồ Loch Ness: Bí ẩn và những giả thiết mới nhất

Cùng với Bigfoot (Bàn chân khổng lồ) và Yeti (Người tuyết), Nessie hay Ness (Quái vật hồ Loch Ness) được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất của thiên nhiên.

Hồ Loch NessQuái vật hồ Loch Ness có từ bao giờ?
Hồ Loch NessQuái vật hồ Loch Ness có từ bao giờ?

Quái vật Nessie được xếp đầu bảng trong cuộc bình chọn những bí ẩn chưa được giải đáp lớn nhất nước Anh trong năm 2017.

 Bằng chứng video mới về quái vật hồ Loch Ness

XEM VIDEO CLIP: Đóng QC, Xem nhanh Youtube nhấn:

Quái vật hồ Loch Ness, thường còn được gọi với cái tên Nessie hay Ness, động vật hoặc nhóm sinh vật bí ẩn chưa được xác định, cho là sống tại hồ Loch Ness, một hồ nước ngọt gần thầnh phố Inverness tại Scotland.

Ghi chép đầu tiên về người tận mắt chứng kiến quái vật là một nông dân Anderson vào năm 1802, người nông dân nhìn thấy quái vật to và dài chừng 45m nổi lên mặt nước.

Mùa thu năm 1880, một chiếc du thuyền đang dạo chơi trên hồ Loch Ness thì chợt có một cơn sóng dữ làm ngã thuyền và toàn bộ du khách đều thiệt mạng. Lúc đó, có người còn thấy một con quái vật có chiếc cổ dài thon màu đen trồi lên mặt nước. Nguồn tin này đã gây chấn động toàn nước Anh về hồ Loch Ness.

Cùng năm đó, một người thợ lặn xuống hồ tìm một xác tàu mất tích. Nhưng khi quay lại người này mặt trắng bệch, toàn thân run rẩy, miệng há hốc chẳng nói lên lời. Trong cơn lo sợ, anh nói ấp úng, đã nhìn thấy một con quái vật khổng lồ nằm trên một nghềnh đá dưới đáy hồ, y chang một con ếch to vĩ đại, trông thật khủng khiếp.

10-40-40_2

Quái vật Nessie ở hồ Loch Ness

Theo tạp chí trực tuyến Thevintagenews.com (VNC) của Mỹ số ra đầu tháng Giêng 2018, quái vật hồ Loch Ness xuất hiện vào thế kỷ thứ 6 để bảo vệ một tu sĩ mỗi khi bơi lội qua khu hồ này.

Theo VNC, có tới ba hồ nhỏ tạo nên hồ Loch Ness. Loch Ness nổi tiếng thế giới bởi quái vật Nessie nói trên. Hồ sơ đầu tiên về quái vật này nổi lên mặt nước diễn ra nhiều thế kỷ trước khi con người phát minh ra máy ghi hình. Đó là thế kỷ thứ 6 khi một vị thánh người Ireland ở St. Columba đã ra lệnh cho một thầy tu của mình bơi qua hồ để lấy thuyền.

Theo câu chuyện, trong khi vị sư bơi đến giữa nửa hồ, thì một con quái vật xuất hiện và di chuyển về hướng nhà sư. Vị thánh đã hét lên khiến con vật bơi ra xa, không giám chạm vào nhà sư. Sau đó, Nessie còn xuất hiện nhiều lần nữa, điều thú vị là Nessie không làm hại bất cứ ai bao giờ mà người ta đồn thổi, nó đã nghe theo lời của vị thánh nói trên.

Quái vật Loch Ness trở nên đặc biệt sôi động trong thế kỷ 20 khi nhiều người dân địa phương cho hay họ đã tận mắt nhìn thấy nó. Điều này, đã có tác động không nhỏ đến cuộc sống và chuyện làm ăn của người dân địa phương. Chuyện bắt đầu từ năm 1934 khi bức ảnh đầu tiên về quái vật xuất hiện. Một bác sỹ phẫu thuật từ London Anh đã có bức ảnh này, với chiếc cổ dài nhô ra từ một cơ thể đồ sộ. Hình ảnh được công bố trên tờ Daily Mail, một ấn phẩm chính thống và tin cậy của Anh nên nhiều người tin, nó lan nhanh nhanh thành một hiện tượng lạ trong đời sống con người, đáng tiếc, cuối cùng bức ảnh này là là đồ rởm.

10-40-40_3

Bức ảnh về Nessie do một bác sỹ phẫu thuật ở London Anh chụp năm 1934 nhưng sau lại là của rởm

Cũng trong thời gian bức ảnh được công bố, một chủ sở hữu gánh xiếc tên là Bertram Mills đã đến Inverness, dừng chân tại hồ Loch Ness để tìm kiếm con quái vật này. Với ý tưởng có thể thuần hóa và nuôi được quái vật, Bertram Mills đã treo giải 20.000 bảng Anh (tương đương với 2,6 triệu USD thời giá hiện nay) cho bất cứ ai có bắt được quái vật để giúp cho gánh xiếc của ông thêm nổi tiếng. Không ai làm được và phần thưởng tiếp tục tăng lên. Rất nhiều người đã đổ xô đến hồ mong bắt được con vật, hoặc ít nhất là chụp được ảnh của nó.

Ban đầu Nessie được mô tả giống như một con voi bơi nhưng chưa ai nhìn thấy nên mọi cái lại càng thêm bí ẩn. Năm 1951, một bức ảnh khác về quái vật đã được một công nhân lâm nghiệp tên là Lachlan Stuart, người sống gần hồ chụp.

Theo câu chuyện kể, Stuart nhìn thấy ba vạch xuất hiện trong một dòng nước, và ngay lập tức anh ta chạy đến ngôi nhà của mình và lấy máy ảnh ra và chỉ chụp được một bức ảnh trước khi cửa chớp của máy bị kẹt, nhưng nó có giá trị đối với truyền thông và làm hài lòng sự tò mò của nhiều người, nhất là nhóm tin Nessie thực sự tồn tại.

Nessie còn thu hút sự quan tâm của các tổ chức lẫn chính phủ. Năm 1961,Cục điều tra hiện tượng Loch Ness (LPIB) của Ireland được thành lập, nhiều cuộc thăm dò đã được tiến hành sau đó. Lần đầu tiên vào năm 1967- 1968 LPIB đã tiến hành khảo sát bằng các sonar và đến năm 1987 một cuộc thăm dò kỹ lưỡng khác có tên Operation Deepscan đã được thực hiện nhưng cũng giống như các hoạt động trước, kết quả không thuyết phục.

Năm 2011, một chiếc thuyền đánh cá đã ghi được một hình ảnh phản chiếu của một vật thể rộng 1,5 m có tốc độ tương đương tốc độ của thuyền. Trong khi hoạt động dưới nước, một tàu ngầm có tên Song Ngư, ở độ sâu gần 300 m, thủy thủ đoàn phát hiện thấy một hang động khổng lồ dưới lòng hồ mà người ta tình nghi là nơi ở của Nessie.

10-40-40_4-

10-40-40_4

Quái vật Nessie đã được dựng thành phim và cổ vật giới thiệu tại bảo tàng

Vào những năm 1970, một nhóm lính cứu hỏa đã tạo ra một phiên bản nhân tạo dài 309 feet dưới dạng "quỷ nữ" để dụ Nessie ra khỏi nơi ẩn náu vì họ giả thiết Nessie là một quái vật đực. Quái vật nữ đã được chuẩn bị rất công phu, thậm chí còn trang điểm và phát ra âm thanh dạng tiếng gọi bạn tình giao phối và có hồi âm của con đực nhưng thực tế Nessie không xuất hiện. Cuối cùng hóa ra hồi âm giao phối ghi được là của một con hải mã khổng lồ.

Thông tin mới nhất và giả thiết về Nessie

Nhân kết thúc năm 2017, trong số ra cuối năm, tờ Sun của Anh cho hay, trong năm 2017, người ta đã 9 lần phát hiện thấy dấu vết của quái vật hồ Loch Ness trong năm 2017 vừa qua.

Theo Sun, Nessie được phát hiện lần đầu vào năm 565 qua hình ảnh quái vật nước khổng lồ bơi theo một tu sĩ tại hồ Ness như đề cập ở phần đầu và đến nay đã có trên một ngàn lần Nessie được phát hiện, nó trở thành chủ đề của nhiều bộ phim ăn khách như Scooby-Doo and the Loch Ness Monster (2004) hay một truyện ngắn cùng tên, và trở thành cảm hứng để Fujio Fujiko xây dựng tập truyện dài Cuộc phiêu lưu vào lòng đất hay Nobita và hiệp sĩ rồng. Nếu 2016 không có lần nào quái vật Nessie được nhìn thấy thì năm 2017 lại bội thu, Nessie được phát hiện đến 9 lần cả thảy.

Thực hư quái vật Nessie có hay không chưa ai rõ, nhưng đến nay dư luận đã tốn không ít giấy mực, mồ hôi công sức cho chủ đề này. Nhiều giả thiết về sự tồn tại của Nessie đều dựa trên sự đồn thổi, hoặc nhầm lẫn giữa Nessie với các sinh vật hay các vật thể lớn khác. Phần lớn, số lần người ta nhìn thấy Nessie đều thông qua các bức ảnh chụp từ xa nên độ tin cậy thấp. Ví dụ, năm 2012, George Edwards tuyên bố tìm thấy bằng chứng khẳng định sự tồn tại của sinh vật khổng lồ nhưng sau chính Edwards lại thừa nhận bức ảnh quái vật của ông là giả mạo. Edwards thừa nhận Nessie trong ảnh chỉ là mô hình chất dẻo từ một phim tài liệu của hãng tin National Geographic, Mỹ.

10-40-40_5

Bức ảnh về Nessie do George Edwards chụp năm 2012

Năm 2013, trong chương trình TV River Monsters, phóng viên truyền hình nổi tiếng người Anh, Jeremy Wade cho hay, quái vật Nessie giống với cá mập Greenland dài tới 6m sinh sống trong các hồ nước ngọt. Cũng có giả thuyết ủng hộ kích thước khổng lồ và coi quái vật Nessie là khủng long plesiosaur, một loại bò sát cổ dài đã tuyệt chủng cách đây trên 60 triệu năm. Giả thiết này tồn tại hai khía cạnh nghi vấn., một, plesiosaur thở bằng phổi, vì vậy nó phải ngẩng đầu lên khỏi mặt nước để hô hấp. Thứ hai, plesiosaur là một loài động vật máu lạnh cần bơi trong nước ấm, trong khi nhiệt độ trung bình của hồ Loch Ness chỉ có 4 độ C.

Phần lớn các nhà khoa học và giới chuyên gia đều cho rằng, bằng chứng về Nessie không có sức thuyết phục, các trường hợp báo cáo trông thấy chỉ là “thuyết âm mưu” hay nhầm lẫn khi quan sát sinh vật hoặc hiện tượng tự nhiên. Một số người tin rằng quái vật là có thật nhưng phần đông lại phủ nhận.

Lý do, một con quái vật to, hậu duệ của khủng long thì không thể nào tồn tại đơn độc qua hàng triệu năm được. Nếu Nessie bơi từ biển vào thì lại không thể vì hồ Loch Ness không thông ra biển. Nó thông với phía Tây của kênh đào qua một cửa sông rất nhỏ. Và cuối cùng câu hỏi đặt ra là quái vật hồ Loch Ness thực sự ở đâu?

Câu hỏi này được đưa ra mới đây, khi một sinh vật bí ẩn nổi lên giữa hồ nước Great Prespa ở Albania (quốc gia ở Balkan) khiến nhiều người xôn xao. Nếu đúng là quái vật hồ Loch Ness thì vì sao nó lại xuất hiện ở đây. Theo nhiều ý kiến, có thể Nessie đã rời khỏi quê hương Scotland và đến tránh rét ở đây chăng. Vài ý kiến khác lại lập luận, cũng có thể Scotland không thực sự là quê hương của quái vật huyền bí này. Điều đáng nói, Nessie không chỉ được nhìn thấy tại Scotland mà nó còn xuất hiện ở Nga, Mỹ, Anh lẫn Trung Quốc...

Theo VNC, đến nay, hàng trăm năm trôi qua nhưng không ai chứng minh được sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness. Nhưng cũng không có ai có thể chứng minh được rằng Nessie không có ở đó. Vì vậy, Nessie vẫn là một sự kiện đầy bí ẩn, bí ẩn lớn nhất mọi thời đại mà đến nay khoa học vẫn chưa tìm được lời giải mã. Thực hư ra sao không ai biết, nhưng cuộc sống người dân quanh hồ Loch Ness đang ngày thêm sôi động là có thật, đặc biệt khách du lịch vẫn nườm mượp đến đây để chiêm ngưỡng, chưa kể các ngành kinh tế ăn theo cùng đồng hành phát triển.

10-40-40_6-b

10-40-40_6-

10-40-40_6

Nhiều bức ảnh về Nessie nhưng đều nghiêng về cá nhiều hơn là quái vật

đăng bởi: n.o.n.g.n.g.h.i.e.p...v.n.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn