Có gì ở ‘siêu Trái đất’ vừa được phát hiện?

Thứ Hai, 25 Tháng Giêng 20213:00 CH(Xem: 717)
Có gì ở ‘siêu Trái đất’ vừa được phát hiện?

Có gì ở ‘siêu Trái đất’ vừa được phát hiện? - Ảnh 1.

Ngoại hành tinh vừa được phát hiện có khối lượng lớn gấp 10 lần Trái đất - Ảnh: GETTY IMAGES

"Siêu Trái đất" là thuật ngữ dùng để chỉ những hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có khối lượng gấp nhiều lần Trái đất, có bề mặt đất đá và khí quyển mỏng.

Theo FOX News, một nhóm nghiên cứu đã nhờ vào vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh chuyển tiếp (TESS) của NASA để tìm ra một "siêu Trái đất" mới tên là TOI-561b. TESS được phóng lên không gian vào năm 2018, có nhiệm vụ khảo sát những ngôi sao lân cận để tìm kiếm các ngoại hành tinh bay quanh.

Stephen Kane - nhà vật lý thiên văn ở Đại học California (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu - cho biết TOI-561b bay quanh một trong những ngôi sao hiếm hoi nằm ở đĩa thiên hà của dải Ngân hà.

Hệ sao này ước tính vào khoảng 14 tỉ năm tuổi, trong khi Mặt trời mới 4,5 tỉ năm tuổi. Đồng nghĩa, TOI-561 xuất hiện vào lúc phần lớn ngôi sao trong dải Ngân hà bắt đầu phát sáng.

"TOI-561 là một trong những hành tinh đá lâu đời nhất được phát hiện", Lauren Weiss - nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Đại học Hawaii, tác giả chính của nghiên cứu - cho biết.

Có gì ở ‘siêu Trái đất’ vừa được phát hiện? - Ảnh 2.

Đài quan sát W.M.Keck ở Hawaii - Ảnh: GETTY IMAGES

Nhóm sử dụng đài quan sát W.M.Keck ở Hawaii (Mỹ) để tìm hiểu thêm các thông số về khối lượng, bán kính và mật độ hành tinh.

Nhóm nhận thấy thời gian bay vòng quanh sao chủ của TOI-561b tương đương nửa ngày trên Trái đất, nghĩa là thời gian trên Trái đất trôi qua một ngày thì trên hành tinh này đã được hai.

Về cấu trúc, mật độ vật chất bên trong TOI-561b khá thấp. Đồng nghĩa "siêu Trái đất" này có khá ít nguyên tố nặng như sắt hay magie. Điều này càng chứng minh TOI-561b hình thành cách đây rất lâu.

Khoảng cách giữa "siêu Trái đất" và ngôi sao chủ khá gần nên TOI-561b có nhiệt độ bề mặt 1.726 độ C. Nhiệt độ này quá nóng để duy trì sự sống. Dù vậy, các nhà khoa học cho rằng hành tinh này từng ấm hơn hàng triệu năm trước và cũng không loại trừ khả năng từng chứa sự sống.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang xác định thêm về cấu tạo bên trong của ngoại hành tinh này. Nghiên cứu được chấp thuận đăng trên tạp chí uy tín The Astronomical Journal.

Tính đến nay, chương trình TESS của NASA đã phát hiện được hàng ngàn ngoại hình tinh, trong đó có hơn 50 trong số đó có khả năng sinh sống được do chúng có kích thước, quỹ đạo bay cũng như khoảng cách đến sao chủ phù hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Những chiếc mặt nạ mà phụ nữ người Bandari đeo có lẽ nổi bật nhất trong những trang phục khác thường của họ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tròn 50 năm trước vào ngày 4/10/1957, lịch sử thế giới đánh dấu một cột mốc mới bằng việc Liên Xô phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Trông chúng như những viên đá tròn trịa, mềm mại mà lại còn khá giống mới vòng 3 của chị em phụ nữ. Vậy rốt cuộc chúng là sinh vật kỳ lạ gì đây?
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Với phòng xông hơi, bồn tắm bằng đồng, lò sưởi xoay, ngôi nhà gỗ được xây dựng quanh cây sồi ở Anh là ứng cử viên
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Hàng năm, Liên Hợp Quốc công bố danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới. Dưới đây là 10 quốc gia hạnh phúc nhất mà bạn nên ghé thăm.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hiện nay ở tỉnh Ninh Thuận còn ít nhất hai địa điểm từng lưu dấu của cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sử dụng siêu xe chống đạn Lexus LS 600HL thiết kế riêng với khả năng chống đạn ưu việt cùng nội thất cực kỳ sang trọng và hệ thống cảnh báo va chạm
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Cứ vào những tháng hè, người dân ở quần đảo Faroe lại tổ chức đi săn cá voi và cá heo khiến cả một vùng biển ngập t
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Đũa dẹt, kim loại nặng nên khiến việc gắp thức ăn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, người Hàn Quốc có lý do riêng của mình.